An sinh

Thành phố Hồ Chí Minh: Tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 23.000 lượt người trong tháng đầu năm 2024

TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay đã tổ chức 7 phiên sàn giao dịch việc làm trực tiếp, trực tuyến tại Trung tâm và các chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp.

Tư vấn cho người lao động tìm việc theo đúng nhu cầu. (Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN - Trung tâm đã thu thập thông tin cung lao động gần 1.000 người, cầu tuyển dụng của 157 doanh nghiệp; tư vấn việc làm cho 20.808 lượt người, giới thiệu việc làm cho hơn 2.300 lượt người. Đồng thời, tiếp nhận hơn 1.200 doanh nghiệp thông báo tuyển dụng lao động với hơn 1.800 vị trí tuyển dụng.

Bà Nguyễn Văn Hạnh Thục, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã chủ động liên hệ các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng việc làm, làm thời vụ, bán thời gian trước và sau Tết Nguyên đán; giới thiệu cho người lao động có nhu cầu tìm việc làm tại các chương trình tuyển dụng và cả ở những lễ hội đơn vị phối hợp. Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương tại Quận 3, 4, 6, 11, huyện Củ Chi và cho người lao động hàng ngày tại Trung tâm và các chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm qua điện thoại, fanpage, zalo... sàng lọc nhu cầu tìm việc của người lao động theo ngành nghề để giới thiệu, cung ứng cho các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Thống kê nhu cầu người tìm việc - việc tìm người trên Cổng thông tin việc làm Thành phố Hồ Chí Minh theo tiêu chí 27 ngành nghề cho thấy, việc tìm người tập trung nhiều ở lĩnh vực lao động phổ thông với hơn 1.900 vị trí việc làm (chiếm 29,65%); ngành da giầy, may mặc có nhu cầu tuyển dụng hơn 1.600 vị trí việc làm (chiếm 26,13%); ngành thực phẩm, đồ uống có nhu cầu tuyển dụng 972 (chiếm 15,09%) và ngành nghề kinh doanh và quản lý có nhu cầu tuyển dụng 780 vị trí việc làm (chiếm 12,11%). Số người tìm việc ít nhất là ở ngành nghề Y tế, sức khỏe và xây dựng, kiến trúc chỉ có 2 người (chiếm 0,09%)…

Phân theo trình độ, nhu cầu tuyển dụng công nhân kỹ thuật không bằng cấp chiếm tỷ lệ cao nhất với 33,03%; lĩnh vực y tế, sức khỏe, xây dựng và kiến trúc chiếm 23,66%; trung cấp chiếm 15,31%; sơ cấp và cao đẳng khoảng 11,18% và đại học trở lên chiếm 5,57%.

Ngoài ra, Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh đã tư vấn hỗ trợ học nghề cho người lao động; tư vấn pháp luật lao động miễn phí cho người lao động và người sử dụng lao động; thực hiện công tác tính lương, các khoản nghĩa vụ bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân; giải quyết các chế độ Bảo hiểm xã hội, làm thủ tục giảm trừ gia cảnh, đăng ký mới mã số thuế cho nhân viên.../.

Thanh Vũ

Tin liên quan

Xem thêm