An sinh

Đồng bào Công giáo hân hoan chào đón Giáng sinh

Kon Tum

Mùa Giáng sinh đang đến gần, cộng đồng công giáo tỉnh Kon Tum cùng nhau trang trí hang đá, cây thông, hệ thống đèn led… tạo nên bầu không khí vui tươi, ấm áp.

Bà con giáo dân Kon Tum tập văn nghệ chuẩn bị cho đêm mừng Giáng sinh (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

TTXVN - Hòa chung không khí chào đón Giáng sinh cùng đồng bào Công giáo trên cả nước, đồng bào giáo dân tại tỉnh Kon Tum đang tất bật trang trí, dọn dẹp nhà cửa để đón một mùa Noel đang đến gần. Các nhà thờ, xứ đạo trên địa bàn tỉnh như được khoác lên mình “tấm áo mới” ngập tràn màu sắc.

Làng Chung Năng (thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei) là nơi sinh sống của cộng đồng người Xơ Đăng và Gié-Triêng. Những ngày này, đồng bào Công giáo tập trung hoàn tất những bước cuối cùng cho mùa Giáng sinh đang đến gần. Cộng đồng cùng nhau trang trí hang đá, cây thông, hệ thống đèn led… tạo nên bầu không khí vui tươi, ấm áp.

Anh A Hiek (làng Chung Năng) phấn khởi cho biết, năm nay vụ mùa cà phê của bà con được giá nên ai cũng vui mừng. Do đó, khi dịp Giáng sinh cận kề, người dân trong làng cùng nhau gác lại những công việc thường ngày, tập trung vào trang trí nhà cửa, dọp dẹp đường làng khang trang, sạch đẹp và cùng nhau cầu nguyện những điều an lành.

Mục sư A Hùng (làng Chung Năng) chia sẻ, với tinh thần sống “tốt đời, đẹp đạo”, “kính Chúa, yêu nước”, cộng đồng người Công giáo tại làng luôn sống đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Tại những buổi họp làng, mục sư A Hùng còn thường xuyên tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cộng đồng dân tộc thiểu số. Từ đó, xây dựng cộng đồng làng Chung Năng ngày càng vững mạnh, phát triển.

Với hệ thống kiến trúc độc đáo, có từ lâu đời, Nhà thờ gỗ, tọa lạc tại phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum là địa điểm dự kiến sẽ thu hút hàng nghìn người dân ở nhiều nơi tham dự Thánh lễ vào đêm Giáng sinh. Do đó, Giáo xứ Chính tòa đang gấp rút hoàn thiện hang đá và các hạng mục trang trí ở trước nhà thờ để chào đón đồng bào giáo dân.

Giáo dân tại tỉnh Kon Tum trang trí hang đá để chuẩn bị cho đêm Giáng sinh. (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Ông Phùng Quang (du khách đến từ tỉnh Bình Định) chia sẻ, đây là lần đầu tiên ông đến tham quan tại thành phố Kon Tum và rất may mắn khi được tận hưởng bầu không khí chào đón Giáng sinh của đồng bào nơi đây. Đặc biệt, Nhà thờ gỗ được đầu từ trang trí trở nên bắt mắt hơn nhưng vẫn mang đậm nét cổ kính vốn có; bên cạnh đó, người dân nơi đây còn thân thiện mang lại cảm giác ấm cúng khó quên cho du khách.

Chị Trần Ngọc Diễm Châu (phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) cho hay, sau rất nhiều năm xa quê hương, đây là năm chị có cơ hội tụ họp cùng gia đình vào dịp lễ Giáng sinh. Mong ước lớn nhất của chị vào dịp Giáng sinh là thành viên trong gia đình đều được đón Giáng sinh cùng nhau và tận hưởng những giây phút ấm áp vào thời khắc cuối năm, chuẩn bị bước sang năm mới.

Linh mục Giáo xứ Chính tòa Giacôbê Trần Tấn Việt cho biết, năm qua, Giáo xứ tập trung tuyên truyền vào vấn đề giáo dục để giúp bà con, đặc biệt là các bạn trẻ nâng cao tri thức nhằm hướng đến mục tiêu cải thiện đời sống, xây dựng quê hương, đất nước và sống đẹp lòng chúa. Trong ngày lễ trọng đại, Giáo xứ sẽ tổ chức các phần lễ gồm: Căn thức Giáng sinh và Thánh lễ. Giáo xứ đã sắp xếp chỗ ăn, nghỉ cho đồng bào Công dân ở xa về dự đêm Giáng sinh; đồng thời căn dặn người dân giữ gìn vệ sinh chung, đảm bảo môi trường, an ninh trật tự trước, trong và sau khi phần lễ diễn ra.

Du khách tham quan tại các Nhà thờ trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong không khí Giáng sinh (Ảnh: Khoa Chương/TTXVN)

Tại Kon Tum, đồng bào giáo dân luôn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các cuộc vận động tại địa phương và phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc đảm bảo an ninh, trật tự tại thôn, làng đang sinh sống. Thời khắc Giáng sinh là dịp để người Công giáo cùng tụ họp bên nhau và cầu chúc những điều may mắn đến cho muôn nhà./.

Khoa Chương

Xem thêm