Xã hội

Gặp gỡ, đối thoại những vấn đề về đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động

Khánh Hòa

Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa với 200 đại biểu, đại diện cho khoảng 96.000 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân phát biểu kết luận buổi đối thoại.
Ảnh: Phan Sáu - TTXVN

Chiều 27/5, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và đoàn viên, người lao động trong tỉnh năm 2024.

Tham dự Hội nghị có 200 đại biểu, đại diện cho khoảng 96.000 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Năm 2023, Công đoàn tỉnh Khánh Hòa đã chủ động phối hợp cùng các sở, ban, ngành toàn tỉnh triển khai nhiều hoạt động, phong trào thi đua mang lại hiệu quả thiết thực cho đoàn viên, người lao động, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động với các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và công đoàn cấp trên. Tuy nhiên, tình trạng tai nạn lao động chết người vẫn xảy ra (10 vụ), tình trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội của người lao động vẫn tiếp diễn (cuối tháng 12/2023, ghi nhận 438 đơn vị nợ từ 6 tháng trở lên, số tiền nợ trên 91 tỷ đồng), vẫn còn tình trạng người lao động mất việc làm, giảm giờ làm…

hó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Toàn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tấn Tuân trao hỗ trợ Mái ấm công đoàn cho các đoàn viên Công đoàn gặp khó khăn.
Ảnh: Phan Sáu - TTXVN

Ông Bùi Hoài Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa cho biết, Hội nghị nhằm tạo điều kiện để người lao động trực tiếp bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng, phản ánh, kiến nghị những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập… tới lãnh đạo tỉnh. Đây cũng là dịp để Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan của tỉnh tiếp nhận và trực tiếp giải đáp các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách mà người lao động quan tâm, chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết, sự đồng cảm giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp, người lao động. Tổ chức Công đoàn các cấp có thể trực tiếp lắng nghe động viên người lao động, doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Tại Hội nghị đối thoại, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến vào các nhóm vấn đề liên quan đến việc giải quyết các thủ tục hành chính, quản lý nhà nước có liên quan đến công nhân, viên chức, người lao động, doanh nghiệp về nhà ở, lĩnh vực lao động, chế độ bảo hiểm xã hội, y tế, giáo dục, đảm bảo an ninh trật tự. Những chính sách liên quan đến đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công nhân, viên chức, người lao động; thực hiện pháp luật về lao động tại các doanh nghiệp như tiền lương, an toàn lao động, vệ sinh lao động; thực hiện thỏa ước lao động tập thể; chế độ tai nạn lao động, lừa đảo, tín dụng đen trên không gian mạng. Đặc biệt, các đại biểu nêu nhiều ý kiến liên quan đến an sinh xã hội cho đoàn viên công đoàn, người lao động như: nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp; nhà trẻ, bệnh viện, trường học tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đối thoại với người lao động.
Ảnh: Phan Sáu - TTXVN

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, đối với vấn đề nhà ở xã hội, năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục thực hiện các quy hoạch; đồng thời yêu cầu các ngành có liên quan thống kê nhu cầu mua nhà ở của người lao động để có phương án hiệu quả, giải quyết cho vấn đề này về lâu dài. Riêng chính sách đặc thù dành cho một số lao động ở các ngành, nghề chưa được quy định nghề đặc thù, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ báo cáo lên cấp trên, hoặc người lao động thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri giữa đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa để kiến nghị trực tiếp. Đối với các tổ chức nghiệp đoàn như: nghề cá, xích lô..., trong điều kiện nguồn kinh phí của tỉnh có thể hỗ trợ được, các cơ quan liên quan cần tham mưu để Ủy ban nhân dân tỉnh có chính sách hỗ trợ hợp lý....

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các sở, ngành, đơn vị có liên quan với các nội dung các được người lao động, đoàn viên công đoàn kiến nghị sắp xếp đưa vào kế hoạch thực hiện của năm, nhằm đến năm 2025 đánh giá lại kết quả đã thực hiện được. Đối với người lao động, ông Nguyễn Tấn Tuân đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường thành lập tổ chức công đoàn ở các cơ sở; tổ chức giáo dục người lao động, kỷ luật, ý thức làm việc, giờ giấc làm việc. Chủ doanh nghiệp cần có những chế độ quan tâm, chăm lo người lao động kịp thời, hợp lý./.

Phan Sáu

Xem thêm