Xã hội

Giải đáp tâm tư, nguyện vọng của công nhân, người lao động

Nam Định

Người lao động bày tỏ sự quan tâm đến các chính sách an sinh xã hội như bảo hiểm xã hội, tiền học phí cho con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ đoàn viên công đoàn bị mất việc…

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị giải đáp thắc mắc của người lao động. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

TTXVN - Chiều 17/8, một cuộc đối thoại trực tiếp đã diễn ra giữa lãnh đạo tỉnh Nam Định và 80 công nhân đại diện cho gần 162.000 đoàn viên công đoàn trên địa bàn. Tại đây, những tâm tư, nguyện vọng của người lao động được Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh giải đáp trực tiếp.

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Tại đối thoại, 16 ý kiến của công nhân đã được đưa ra. Đa số công nhân, người lao động bày tỏ sự quan tâm đến các chính sách an sinh xã hội như bảo hiểm xã hội, tiền học phí cho con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ đoàn viên công đoàn bị mất việc, giảm giờ làm…

Trả lời ý kiến của công nhân về những chính sách hỗ trợ giảm học phí cho con em công nhân, người lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định Cao Xuân Hùng giải đáp, tại Nghị quyết 82/2022/NQ-HĐND tỉnh Nam Định về “Quy định mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập” chỉ rõ, tỉnh chọn mức thu học phí là 300.000 đồng/tháng đối với khu vực thành phố và với khu vực nông thôn là 200.000 đồng/tháng ở cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông; 150.000 đồng/tháng ở cấp mầm non. Đây là mức thu học phí ở khung thấp nhất mà Chính phủ cho phép.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp, con em của họ học tại các nhà trẻ, nhóm trẻ mầm non độc lập tư thục được hỗ trợ 160.000 đồng/tháng. Năm vừa qua, tỉnh đã hỗ trợ 380 trẻ với tổng mức hỗ trợ 304 triệu đồng. Ngoài ra, tại các cơ sở giáo dục còn có những chính sách hỗ trợ tiền trông trẻ ngoài giờ, tiền vệ sinh, lệ phí thi tuyển sinh… Đây là những chính sách hỗ trợ thiết thực của tỉnh đối với con em công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Một số ý kiến của công nhân nêu câu hỏi: "Sau thời gian dịch COVID-19 kéo dài, xung đột của một số quốc gia trên thế giới ảnh hưởng lớn tới việc làm của người lao động. Một bộ phận không nhỏ công nhân bị mất việc, giảm việc làm, tỉnh đã và sẽ có hỗ trợ gì cho người lao động?"

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định Hoàng Đức Trọng trả lời hiện số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh là 210.000 lao động. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2023, đã có trên 3.700 lao động bị mất việc, chủ yếu là ở các doanh nghiệp FDI, trên 4.400 lượt người bị giãn việc, giảm giờ làm.

Căn cứ vào những nghị quyết của Chính phủ đưa ra để hỗ trợ công nhân như Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Sở đã tham mưu cho tỉnh triển khai tuyên truyền, rà soát tình hình nhà ở của người lao động trong tỉnh để hỗ trợ kịp thời. Đến nay, tỉnh đã hỗ trợ tiền thuê nhà cho trên 4.300 lượt người lao động với tổng số tiền 2,3 tỷ đồng và hỗ trợ 448 lượt người lao động quay trở lại thị trường lao động với số tiền trên 448 triệu đồng.

6 tháng đầu năm 2023, Sở cũng giải quyết cho 4.900 trường hợp được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường kết nối cung cầu lao đông, giới thiệu lao động làm việc tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Ngoài ra, nhiều ý kiến của công nhân về các vấn đề nhà ở xã hội, an toàn giao thông, việc thiếu thuốc, vật tư y tế, vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần được các lãnh đạo đơn vị chức năng của tỉnh giải đáp cặn kẽ.

Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Bên cạnh những chính sách an sinh xã hội, tình hình thu hút đầu tư của tỉnh được đông đảo công nhân quan tâm. Công nhân, người lao động nêu mong muốn lãnh đạo tỉnh trao đổi về định hướng phát triển kinh tế của tỉnh để từ đó người lao động có những định hướng cho bản thân và gia đình.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị trao quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Chị Phạm Thị Thùy Dương, nhân viên Công ty Cổ phần Giống cây trồng Nam Định đưa ra câu hỏi về tình hình thu hút đầu tư và chính sách trọng dụng nhân tài của Nam Định. Trực tiếp trả lời người lao động về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã thu hút 135 dự án nước ngoài đầu tư với số vốn đầu tư gần 4 tỷ USD, trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn như Tập đoàn Quanta (Đài Loan), Công ty Sunrise Material (Singapore)… Đây là nỗ lực của tỉnh trong thu hút đầu tư với mục tiêu nâng cao thu nhập, đời sống người dân, đưa kinh tế của tỉnh có bước phát triển vượt bậc.

Từ nay đến hết năm 2025, sẽ còn nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu đầu tư tại Nam Định. Điều này cho thấy cơ hội việc làm đối với người lao động trên địa bàn tỉnh rất lớn. Tuy nhiên, với quan điểm thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao, thân thiện với môi trường, người lao động trong tỉnh cũng cần nỗ lực nâng cao tay nghề của bản thân, chú trọng định hướng nghề nghiệp của con em nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Về chính sách trọng dụng nhân tài, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh đã và đang thực hiện nghiêm túc những quy định, chính sách đãi ngộ của nhà nước về việc tuyển dụng nhân tài, lao động có chất lượng cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh luôn mong muốn lắng nghe các ý kiến, vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của công nhân, lao động; từ đó, cơ quan chức năng tỉnh nhanh chóng giải quyết những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn của công nhân, người lao động.

Ông Phạm Đình Nghị yêu cầu công đoàn các cấp trong tỉnh thường xuyên theo dõi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Công nhân, người lao động trong tỉnh đoàn kết, nêu cao tinh thần tự học, nâng cao tay nghề chung tay cùng doanh nghiệp, chính quyền địa phương xây dựng nền kinh tế tỉnh nhà ngày một phát triển./.

Nguyễn Lành

Tin liên quan

Xem thêm