Khoa học

Giải thưởng Sao Khuê 2023: Vinh danh 182 sản phẩm phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin uy tín Việt Nam

Sau 3 vòng tuyển chọn, chấm giải, Hội đồng đánh giá giải thưởng đã quyết định trao 182 Giải thưởng Sao Khuê 2023.

Các đơn vị, doanh nghiệp được nhận Giải thưởng Sao Khuê 2023. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 28/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sao Khuê và vinh danh, trao Giải thưởng Sao Khuê 2023. Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các bộ, ngành, tổ chức và hơn 100 doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam dự lễ.

Giải thưởng Sao Khuê 2023 nhận được 331 để cử từ 215 doanh nghiệp. Sau 3 vòng tuyển chọn, chấm giải, Hội đồng đánh giá giải thưởng đã quyết định trao 182 Giải thưởng Sao Khuê 2023. Trong số này có 15 nền tảng số, 22 dịch vụ giải pháp công nghệ tiên phong, 2 khởi nghiệp (Startup) số, 38 dịch vụ, 105 giải pháp số xuất sắc. Đặc biệt, năm 2023, có 11 đề cử được xếp hạng Sao Khuê 5 sao và 10 đề cử xuất sắc được trao Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2023.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Giải thưởng Sao Khuê đã đi qua 20 năm, chứng tỏ uy tín và sức sống mạnh mẽ. Trong 20 năm qua, giải thưởng đã tăng trưởng gần 300 lần là một câu chuyện thần kỳ chưa từng có. "Giải thưởng Sao Khuê có sức sống vì nó luôn bám sát cuộc sống, bám sát sự vận động, bám sát sự thay đổi của công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin. Sức sống của Giải thưởng Sao Khuê là bắt nguồn từ sức sống của ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam" Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Hội đồng chấm Giải thưởng Sao Khuê có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, điều này chứng tỏ chất lượng của giải thưởng, cũng như sự ủng hộ, đồng hành của Bộ Thông tin Truyền thông với ngành công nghệ thông tin nói chung và Giải thưởng Sao Khuê nói riêng. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh và đề nghị "giải thưởng Sao Khuê phải tiếp tục đổi mới hơn nữa, phải uy tín hơn nữa. Uy tín phải là thương hiệu chính của Sao Khuê. Uy tín của Sao Khuê cũng chính là uy tín của ngành công nghệ thông tin Việt Nam, của công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghiệp Việt Nam".

Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA Trương Gia Bình phát biểu tại Lễ trao giải Sao Khuê 2023. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Thông tin Việt Nam chia sẻ: Ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam đang ngày càng trưởng thành hơn, các sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế. Do đó, Giải thưởng Sao Khuê cần thể hiện vai trò liên kết mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước.

Theo thống kê của Ban tổ chức, trong 20 năm qua, hơn 1.500 giải thưởng, danh hiệu Sao Khuê đã được trao cho các doanh nghiệp, sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam. Giải thưởng Sao Khuê đã gắn liền với hàng trăm sản phẩm, ứng dụng phần mềm, giải pháp, dịch vụ uy tín như: AMIS, Sapo, Kiot Việt, Base.vn, Bravo, Zalo, Vietinbank efast, PamAir…; vinh danh những doanh nghiệp đầu ngành công nghệ thông tin như FPT, Viettel, VNPT, MISA FSI, Mobifone, VNG, FPTSoftware, TMA, KMS, Rikkeisoft, Luvina, Fujinet, NTQ… Giải thưởng Sao Khuê đã chứng kiến sự lớn mạnh của các doanh nghiệp công nghệ thông tin, sự trưởng thành của các sản phẩm, ứng dụng, theo sát những chủ trương của Đảng, Chính phủ, thúc đẩy nhanh hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng. Đồng thời, với những doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân, sản phẩm trong ngành công nghệ thông tin, Giải thưởng Sao Khuê là một kênh truyền thông, quảng bá hữu hiệu, làm bệ phóng cho rất nhiều thương hiệu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam cả tại thị trường trong nước và quốc tế.

Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2023. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Giải thưởng Sao Khuê lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2003 với mục tiêu vinh danh những con người, doanh nghiệp, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin và đặc biệt là các sản phẩm phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc. Năm 2003, ngành phần mềm, công nghệ thông tin Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển đầu tiên. Toàn ngành công nghệ thông tin có doanh thu chỉ khoảng hơn gần 500 triệu USD với khoảng 5.000 nhân lực. Sau 20 năm, ngành công nghệ thông tin đã trở thành một trong những động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, đồng thời gánh vác sứ mệnh quan trọng thực hiện đổi số quốc gia. Doanh thu ngành năm 2022 đạt 148 tỷ USD, với tổng nhân lực trên 1,2 triệu người, gấp hơn 300 lần về doanh thu và gấp 240 lần về quy mô nhân lực.

Tại Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sao Khuê, Ban Tổ chức đã trao một giải thưởng đặc biệt – Giải thưởng Sao Khuê Cống hiến cho Tiến sỹ Mai Liêm Trực, nguyên thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông - như một lời tri ân tới cá nhân ông, cũng như toàn thể các giám khảo tâm huyết của chương trình. Ông Mai Liêm Trực là một trong 7 cá nhân được Vinh danh Giải thưởng Sao Khuê cho những đóng góp trong việc tạo dựng một ngành công nghệ thông tin Việt Nam lớn mạnh./.

Ngọc Bích

Tin liên quan

Xem thêm