Văn hóa

Giải thưởng văn học Kim Đồng: Truyền tải thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam

Đà Nẵng

Sau một năm phát động, Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ nhất đã nhận được gần 300 tác phẩm của các tác giả từ mọi miền Tổ quốc và tác giả sinh sống tại nước ngoài.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng phát biểu tại chương trình. 
Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Ngày 7/6, tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà văn thành phố tổ chức buổi gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi và sơ kết một năm phát động Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ nhất.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, vào tháng 5/2023, Nhà xuất bản đã công bố thành lập Giải thưởng văn học Kim Đồng và phát động cuộc vận động sáng tác lần thứ nhất từ năm 2023 đến năm 2025. Sau một năm phát động, Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ nhất đã nhận được gần 300 tác phẩm của các tác giả từ mọi miền Tổ quốc và tác giả sinh sống tại nước ngoài. Bên cạnh các tác giả mới, Giải có nhiều nhà văn chuyên nghiệp tham gia, trong đó tác giả lớn tuổi nhất sinh năm 1932 và nhỏ tuổi nhất sinh năm 2015.

Quang cảnh buổi gặp gỡ các tác giả viết cho thiếu nhi. 
Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Các tác phẩm dự Giải thuộc nhiều thể loại: thơ, truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết, tự truyện… Song song với việc nhận bản thảo dự thi, Ban thư ký đã tiến hành thẩm định và chọn lọc những tác phẩm đạt chất lượng, đưa ngay vào kế hoạch xuất bản. Đến nay, gần 20 tác phẩm dự Giải thưởng đã được in thành sách.

Theo bà Vũ Thị Quỳnh Liên, sau một năm phát động, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp các tác giả ở các vùng, miền khác nhau; thông qua các Hội Văn học nghệ thuật tại các địa phương để giới thiệu về Giải thưởng và vận động các tác giả tham gia sáng tác cho các em. Các cuộc vận động sáng tác là cơ hội để những người làm sách và tác giả, độc giả được giao lưu, chia sẻ chuyên môn cũng như tạo nguồn cảm hứng sáng tác. Nhà xuất bản cũng tổ chức các buổi giao lưu tại trường học để giới thiệu về Giải thưởng và cùng với các tác giả lắng nghe sở thích, nhu cầu của độc giả.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên đánh giá, khép lại một chặng đường, Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ nhất đã có được những kết quả khả quan, đúng với mục tiêu “phát hiện thêm những cây bút tài năng viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam”./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm