Xã hội

Giáng sinh ấm áp bên cây thông khổng lồ bằng nón lá

Đồng Nai

Từ 18 giờ,không khí đón Giáng sinh rộn ràng tại các nhà thờ từ thành thị đến nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai rộn ràng. Người dân nô nức đến ngắm cây thông Noel cao gần 50m, được tạo dựng bằng 4.200 chiếc nón lá.

Cây thông nón lá khổng lô cao gần 50m của nhà thờ Hà Phát (phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tới tham quan. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

TTXVN - Tối 24/12, tại Đồng Nai, không khí Giáng sinh tràn ngập khắp phố phường, ngõ xóm, đặc biệt là tại các xứ đạo. Hòa chung niềm hân hoan cùng với đồng bào Công giáo trên cả nước, người dân Đồng Nai nô nức ra đường đón không khí đêm Thiên Chúa Giáng sinh.

Từ 18 giờ, không khí đón Giáng sinh rộn ràng tại các nhà thờ từ thành thị đến nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai rộn ràng. Tại một số khu vực, tuyến đường ở thành phố Biên Hòa, nơi có nhiều giáo xứ, người dân có đạo hướng về các nhà thờ để làm lễ đón Giáng sinh mỗi lúc một đông.

Không chỉ tại các nhà thờ, giáo xứ mà ở cả các xóm đạo, họ đạo, đường phố tập trung đông đồng bào Công giáo sinh sống đều được trang hoàng lộng lẫy bởi vô vàn ánh đèn led lung linh sắc màu mang đặc trưng rất riêng của xứ đạo. Nhiều gia đình theo đạo Công giáo tự dựng hang đá với quy mô khoảng 5m trong khuôn viên nhà.

Các nhà thờ ở thành phố Biên Hoà, Đồng Nai được trang hoàng lộng lẫy. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Giáo xứ Tân Mai (phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa) nằm ở trung tâm thành phố. Từ rất sớm,  hàng nghìn người dân từ khắp nơi tập trung về chào đón Giáng sinh, chiêm ngưỡng các mô hình trang trí hang đá, cây thông với đủ loại đèn màu lấp lánh. Năm nay, giáo xứ Tân Mai làm hang đá lớn trong khuôn viên nhà thờ, thiết kế cảnh sinh hoạt của gia đình Chúa Jesus với các hoạt động may vá, giã gạo; cùng với đó là hình ảnh các thiên thần kéo chuông nhà thờ.

Tại Nhà thờ Hà Phát (phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa), trong mùa Giáng sinh năm nay, cùng với mô hình hang đá, đoàn tuần lộc, những người dân trong giáo xứ  sáng tạo, trang trí cây thông Noel bằng nón lá. Cây thông được tạo dựng với 4.200 chiếc nón lá, cao gần 50m thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tới tham quan. Để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực, nhà thờ đã chủ động cử người sắp xếp, trông giữ xe, phân luồng giao thông, hướng dẫn người dân tham quan cũng như tham dự Thánh lễ tại nhà thờ. Trong ngày 24/12, rất nhiều bạn trẻ đến chiêm ngưỡng, chụp hình, ghi lại khoảnh khắc bên cây thông Noel làm từ nón lá.

Đang tham quan, chụp hình check in bên cạnh cây thông nón lá cao gần 50 m, anh Vũ Thế Viết, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cho biết, dù ở cách 15 km nhưng anh vẫn cố gắng chở con gái lên đây để cùng con được tận mắt chứng kiến, chụp hình với cây thông bằng nón lá khổng lồ này.

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, ngụ thành phố Biên Hòa, Đồng Nai cho biết, gia đình theo đạo Thiên chúa. Từ đầu tháng 12, cả nhà, nhất là các con đã háo hức chờ tới ngày để mừng Thiên chúa Giáng sinh. Đây là dịp các nhà thờ, xóm đạo được trang hoàng lung linh. Mỗi buổi tối trong dịp Giáng sinh này, chị thường chở các con đi tất cả các nhà thờ trên địa bàn thành phố để cùng các con chiêm ngưỡng cảnh đẹp, hòa mình cùng với đồng bào Công giáo ở đây hân hoa mừng Chúa Giáng sinh.

Những ông già Noel ở thành phố Biên Hoà, Đồng Nai xuống phố nhảy, vui chơi cùng các em nhỏ. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Đồng Nai là địa phương có đông đồng bào theo đạo Thiên chúa với hơn 1 triệu giáo dân, tập trung nhiều nhà thờ, xóm đạo với các hình thức trang trí khác nhau. Do đó, trong đêm Noel, lượng người đổ ra đường rất đông, nhất là những trục đường chính, nơi tập trung nhiều nhà thờ lớn, ngành chức năng ở Đồng Nai đã huy động lực lượng Cảnh sát Giao thông tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, điều tiết giao thông. Tại các ngã ba, ngã tư lớn có lượng phương tiện lưu thông qua lại đông, các chiến sĩ Cảnh sát vừa thực hiện điều tiết, tránh ùn tắc giao thông, vừa hỗ trợ hướng dẫn, đưa người già, trẻ nhỏ qua đường an toàn.

Ông Trần Xuân Thảo, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai cho biết, nhiều năm qua, đồng bào Công giáo đã có những đóng góp to lớn vào phong trào thi đua yêu nước và sự phát triển của tỉnh. Trong năm 2023, tuy tình hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, đồng bào Công giáo trong tỉnh đóng góp hơn 200 tỷ đồng cho công tác xã hội - từ thiện.

Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, đồng bào Công giáo tổ chức đón Lễ Giáng sinh ngày càng vui tươi, công tác xã hội - từ thiện và an ninh trật tự địa bàn ở nhiều xứ đạo ngày một tốt hơn. Điều đó khẳng định đời sống đồng bào có đạo thực sự bình an và thịnh vượng; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến đồng bào Công giáo, luôn tạo điều kiện tốt nhất để người có đạo thực hiện nghĩa vụ sống Tốt đời đẹp đạo, sống Phúc âm giữa lòng dân tộc, sống và phục vụ với tinh thần kính Chúa - yêu nước - thương người./.

Lê Xuân

Tin liên quan

Xem thêm