Hội nhập

Giao lưu văn hóa giữa các cơ quan lãnh sự và cơ quan đối ngoại phía Nam

TP. Hồ Chí Minh

Các đội thi đã giới thiệu và trình bày những món ăn đặc trưng của đất nước, địa phương mình; thể hiện những sự thân thiện, hòa hiếu của nhân dân các nước và nhân dân Việt Nam.

Ban Tổ chức sự kiện tặng quà cho các cặp vợ chồng các nhà ngoại giao tham dự chương trình. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 28/10, sự kiện đối ngoại “Khi gia đình Ngoại giao vào bếp lần thứ V - 2023” do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO) phối hợp cùng Lãnh sự đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan đối ngoại các tỉnh, thành phố phía Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, thắt chặt quan hệ gắn kết giữa các cơ quan lãnh sự và các cơ quan đối ngoại của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Bà Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; bà Milena Padula, Chủ tịch Câu lạc bộ Lãnh sự Thành phố Hồ Chí Minh cùng tham dự sự kiện.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao phát biểu chúc mừng, bà Nguyễn Minh Hằng đánh giá cao sự sáng tạo đầy trách nhiệm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ cơ quan nước ngoài, Ban Tổ chức sự kiện đã tạo điều kiện để các đại diện các Cơ quan Lãnh sự và các cơ quan ngoại vụ các tỉnh, thành phố phía Nam được có cơ hội giao lưu, học hỏi những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của nhau, thể hiện nghệ thuật độc đáo, là tổng hòa của những nét tinh hoa văn hóa của mỗi dân tộc.

Theo bà Nguyễn Minh Hằng, tại sự kiện, các đội thi đã giới thiệu và trình bày những món ăn đặc trưng của đất nước, địa phương mình; thể hiện những sự thân thiện, hòa hiếu của nhân dân các nước và nhân dân Việt Nam. Sự kiện đã tạo ra một không gian ý nghĩa để giao lưu, chia sẻ, tăng cường đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia, dân tộc.

Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, Nhà bảo trợ cho sự kiện “Khi Gia đình Ngoại giao vào bếp lần thứ V - 2023” chia sẻ, trên khắp thế giới, văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia là cửa sổ để bạn bè năm châu nhìn vào thông hiểu hơn cái đẹp của đất nước đó. Do vậy, giao lưu ẩm thực giữa đại diện lãnh sự các nước là cơ hội để quảng bá, lan tỏa rộng rãi về đất nước, văn hóa, lịch sử, con người, tạo nên một tiền đề đẹp cho sự gắn kết, hội nhập mạnh mẽ hơn giữa các quốc gia trong một môi trường quốc tế sôi động như hiện nay.

“Cuộc hội ngộ này không chỉ là nơi giao lưu, giới thiệu về văn hóa ẩm thực các nước, mà còn gửi gắm thông điệp về một tương lai hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới”, bà Vũ Thị Bích Ngọc nhấn mạnh

Tại sự kiện năm nay, 20 đội thi gồm các Tổng lãnh sự, phu quân hoặc phu nhân Tổng lãnh sự, các viên chức đang làm việc tại các cơ quan thuộc đoàn Lãnh sự; lãnh đạo các cơ quan Ngoại vụ của 20 tỉnh, thành phố phía Nam; các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã trực tiếp chế biến và giới thiệu những món ăn truyền thống đặc sắc của dân tộc mình./.

Xuân Khu

Xem thêm