Xã hội

Giúp nạn nhân nữ bị mua bán trở về có cuộc sống tốt hơn

Kết nối nhiều mô hình sinh kế tiêu biểu hỗ trợ phụ nữ bị mua bán trở về, phụ nữ yếu thế tại Gia Lai sẽ là kinh nghiệm quý báu để nhân rộng tại các tỉnh, thành trên cả nước.

TTXVN- Chương trình giao lưu kết nối, giới thiệu các mô hình sinh kế cho phụ nữ yếu thế, bị mua bán trở về và phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức diễn ra từ ngày 13-15/10 tại thành phố Pleiku. Chương trình thu hút sự tham gia của hàng trăm phụ nữ đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Gia Lai và các tỉnh lân cận.

Hoạt động này trong khuôn khổ Dự án 8 của Trung tâm Phụ nữ và phát triển thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, nhằm hỗ trợ nhóm phụ nữ yếu thế, bị bạo lực trên cơ sở giới, giúp họ nhận thức quyền và kỹ năng để làm chủ cuộc sống.

Trong khuôn khổ chương trình, các gian hàng giao lưu kết nối không chỉ giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ trong tỉnh, mà còn có sự góp mặt của phụ nữ tỉnh Kon Tum và Bình Phước. Đặc biệt, có sự tham gia của phụ nữ là nạn nhân mua bán người trở về, phụ nữ di cư sinh sống trên địa bàn tỉnh, đang tham gia tổ, nhóm sinh kế, hợp tác xã.

Theo bà Dương Thị Ngọc Linh - Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, chương trình là cơ hội để các phụ nữ chia sẻ kinh nghiệm, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường cho các mô hình sinh kế tiêu biểu.

Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp khuyến khích nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số mạnh dạn khai thác và khởi nghiệp từ nguồn tài nguyên bản địa. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

“Chúng tôi hy vọng qua hoạt động này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam có thể kết nối nhiều mô hình sinh kế tiêu biểu hỗ trợ phụ nữ bị mua bán trở về, phụ nữ yếu thế. Đây cũng sẽ là kinh nghiệm quý báu để nhân rộng tại các tỉnh, thành trên cả nước. Qua chương trình tại Gia Lai, chúng tôi cũng mong muốn lựa chọn được nhiều sản phẩm, mô hình đủ điều kiện để hỗ trợ các gói sinh kế, đồng thời giới thiệu trên gian hàng thương mại điện tử mà Trung tâm đang vận hành”, bà Dương Thị Ngọc Linh nhấn mạnh.

Song song với đó, Ban Tổ chức còn kết hợp tổ chức cuộc thi “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp” năm 2023 của phụ nữ Gia Lai để tôn vinh các ý tưởng và dự án xuất sắc của phụ nữ trong tỉnh. Cuộc thi đã nhận được 76 dự án tham gia của phụ nữ 17 huyện, thị, thành phố; trong đó có các dự án của phụ nữ khuyết tật.

Ban Tổ chức cuộc thi “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp” năm 2023 của phụ nữ Gia Lai đã lựa chọn 20 ý tưởng, dự án xuất sắc trao giải, trong đó, ý tưởng “Làng Văn hóa du lịch Jrai, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh” của “Tổ liên kết đan lát, dệt thổ cẩm gắn với du lịch cộng đồng xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh” do chị H’Uyên Niê làm chủ nhiệm xuất sắc giành giải Đặc biệt của cuộc thi./.

PV

Xem thêm