Thời sự

Hà Nội: Huyện Đông Anh đủ các điều kiện để trở thành quận

Hà Nội

Trong chiều dài lịch sử dân tộc, Đông Anh tự hào là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, yêu nước và cách mạng, có Cổ Loa là kinh đô đầu tiên và 2 lần được chọn làm kinh đô nước Việt.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: TTXVN 

(TTXVN) Ngày 30/12, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh, Hà Nội tổ chức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố và huyện Đông Anh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và gia đình có công với cách mạng của huyện Đông Anh.

Thừa ủy quyền, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Đảng bộ và nhân dân huyện Đông Anh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Đảng bộ và nhân dân huyện Đông Anh. Ảnh: TTXVN 

Trong chiều dài lịch sử dân tộc, Đông Anh tự hào là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, yêu nước và cách mạng, có Cổ Loa là kinh đô đầu tiên và 2 lần được chọn làm kinh đô nước Việt. 

Nơi đây những giá trị văn hóa lớn của dân tộc đã được kết tinh và sáng tạo xây dựng nên Thành Cổ Loa, mở cơ đồ cho nhà nước Âu Lạc, Vạn Xuân, Đại Việt thúc đẩy nền văn hóa Đông Sơn, nền văn minh lúa nước Việt Nam phát triển đến đỉnh cao.

Từ truyền thống đó, cùng tinh thần yêu nước nồng nàn, cần cù, tài hoa, trí tuệ sáng tạo trong lao động của mỗi người dân đã hun đúc nên khát vọng phát triển huyện Đông Anh thành một quận. 

Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Với một quyết tâm lớn, bằng bản lĩnh, trí tuệ và sự sáng tạo không ngừng trong thời gian qua, Đông Anh đã và đang đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hội tụ đầy đủ các yếu tố trở thành một quận văn minh, giàu đẹp, một đô thị hiện đại bên bờ Bắc sông Hồng. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông ghi nhận và và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh đã đạt được trong thời gian vừa qua. 

Nhấn mạnh năm 2023 có nhiều khó khăn thách thức đan xen, ông Nguyễn Trọng Đông đề nghị huyện Đông Anh thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2023 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, qua đó thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xã hội trong năm 2023 và tạo đà cho những năm tiếp theo. 

Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên khẳng định, Đảng bộ, chính quyền huyện Đông Anh sẽ cụ thể hóa những chỉ đạo của lãnh đạo thành phố để thực hiện với tinh thần cao nhất. Đồng thời, huyện cũng đặt quyết tâm hoàn thành Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh trở thành quận của Thủ đô Hà Nội trong năm 2023, đáp ứng kỳ vọng của người dân Đông Anh nói riêng và nhân dân Thủ đô nói chung. 

Trước đó, trình bày báo cáo tổng kết các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2021 và phát động phong trào thi đua năm 2023, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, trong 5 năm liên tục, huyện Đông Anh được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” của thành phố Hà Nội. 

Năm 2016, huyện Đông Anh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì do có thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2011-2015. Năm 2019, Huyện được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba về công tác xây dựng nông thôn mới giai đoạn 10 năm.

Đặc biệt, năm 2021, huyện Đông Anh đã phát động đợt thi đua yêu nước cao điểm “Toàn dân đoàn kết, chung sức, đồng lòng phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19, quyết tâm xây dựng huyện Đông Anh thành quận”. 

Cả hệ thống chính trị của huyện Đông Anh đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, sáng tạo và hiệu quả; mô hình “3 trước, 3 lớp” “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch đã được trung ương, thành phố ghi nhận, nhân rộng điển hình và đánh giá cao. 

Với tinh thần “bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết và trước hết”, đồng thời tiếp tục nỗ lực, cố gắng đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế và an sinh xã hội trên địa bàn, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng huyện thành quận. Đến nay, huyện Đông Anh đã đủ điều kiện để thành quận, các xã, thị trấn thành phường. 

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh nhấn mạnh, với những thành tích và kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2021, huyện Đông Anh đã được Chủ tịch nước trao tặng phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng Nhất. 

Đây là phần thưởng cao quý, là niềm vinh dự, tự hào của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh. Có được thành tích trên là nhờ có sự cố gắng, nỗ lực, phấn đấu liên tục của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023 trong toàn huyện./.

Nguyễn Thắng

Xem thêm