Thời sự

Hà Nội thực hiện chuyên nghiệp và hiệu quả công tác kiểm sát

Hà Nội

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đánh giá, Hà Nội là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác kiểm sát; đoàn kết, chủ động, sáng tạo triển khai nhiều biện pháp, cách làm hay và hiệu quả.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên (TTXVN)

(TTXVN) Chiều 29/12, tại Hội nghị triển khai công tác năm 2023 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí đã nhấn mạnh chỉ đạo Viện Kiểm sát 2 cấp thành phố Hà Nội chú trọng thực hiện sự chuyên nghiệp và hiệu quả trong từng khâu công tác.

Phát biểu tại Hội nghị, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thực hiện trong năm 2022; đồng thời giao nhiệm vụ cho kiểm sát viên 2 cấp thành phố tập trung hướng tới sự chuyên nghiệp và hiệu quả trong các khâu công tác kiểm sát. Sự chuyên nghiệp này cần được thể hiện ở các công việc trong ngành: từ các bước tranh tụng, phong cách diễn đạt bài bản, lý lẽ thuyết phục, chặt chẽ… đến chuyên nghiệp trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, tiếp dân. Điều này đòi hỏi cán bộ ngành kiểm sát cần trau dồi kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm từ các đơn vị trong và ngoài ngành.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đánh giá, Hà Nội là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác kiểm sát; đoàn kết, chủ động, sáng tạo triển khai nhiều biện pháp, cách làm hay và hiệu quả. Kết quả công tác của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã góp phần lớn trong việc giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; nâng cao uy tín, vị thế của ngành Kiểm sát trong lòng nhân dân Thủ đô.

Viện trưởng yêu cầu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường công tác phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Bên cạnh đó quyết liệt hơn trong áp dụng các biện pháp nhằm thu hồi tài sản Nhà nước bị thiệt hại, thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng.

Trong năm 2022, cả 2 cấp Viện Kiểm sát Hà Nội đã triển khai hiệu quả đồng bộ nhiều hoạt động kiểm sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp và chính quyền địa phương giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vấn đề phát sinh, nổi cộm, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Kết quả, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản được giữ ổn định; không có trường hợp bị tạm giữ không có căn cứ, trái pháp luật Viện Kiểm sát phải trả tự do; chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, kiểm sát 100% các vụ án ngay từ khi khởi tố; phối hợp hiệu quả các Vụ nghiệp vụ của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp tập trung giải quyết tốt các vụ, việc phức tạp, những vụ án lớn được dư luận xã hội quan tâm, vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đặc biệt, tháng 8/2022, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Hội nghị liên ngành tư pháp thành phố về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác quản lý, giải quyết các vụ việc tạm đình chỉ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhằm nâng cao năng lực thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với các loại tội phạm nói chung và tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói riêng, Viện Kiểm sát đã xây dựng và triển khai thực hiện chuyên đề: “Công tác phối hợp xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với các loại tội phạm nói chung và tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói riêng”. Việc thực hiện chuyên đề đã góp phần nâng cao tỷ lệ phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án về tham nhũng, chức vụ.

Năm 2023, Viện Kiểm sát 2 cấp thành phố Hà Nội tập trung nâng cao chất lượng công tác giải quyết tin báo, tin tố giác tội phạm và nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Ngành đảm bảo các quyết định giải quyết có căn cứ, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm hoặc quá thời hạn giải quyết. Đồng thời, thực hiện kiểm tra, xác minh 100% các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; chú trọng việc yêu cầu xác minh tiền, tài sản do phạm tội mà có để thu hồi triệt để cho Nhà nước, tổ chức và công dân. Đặc biệt là chú trọng thực hiện sự chuyên nghiệp hóa, thích ứng với yêu cầu công tác tố tụng trong tình hình mới./.

Kim Anh

Xem thêm