Xã hội

Hà Nội: Khuyến khích người lao động hăng hái thi đua sản xuất

Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội thành phố giai đoạn 2021-2025.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao quà cho đoàn viên khó khăn, bị tai nạn lao động. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Không chỉ mang lại lợi ích to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội, các hoạt động trong Tháng Công nhân có sức lan tỏa mạnh mẽ đến đội ngũ công nhân lao động Thủ đô và toàn thể lực lượng lao động của đất nước. 11 năm qua, Tháng Công nhân (Tháng 5 hàng năm) đã thực sự trở thành chuỗi ngày hội của công nhân lao động Thủ đô với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, hướng về người lao động, qua đó tạo được niềm tin, khuyến khích người lao động hăng hái thi đua sản xuất, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.

* Phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp

Là trung tâm chính trị, hành chính của quốc gia, Hà Nội tập trung nhiều doanh nghiệp với khoảng 2,5 triệu lao động. Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh cho biết, để xây dựng đội ngũ công nhân ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt để đảm bảo việc chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích của người lao động, năm nay Hà Nội tiếp tục tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội và 350 công nhân lao động, doanh nghiệp, Chủ tịch Công đoàn cơ sở.

Hơn 600 ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động được tổng hợp qua các cấp Công đoàn và 26 ý kiến bày tỏ tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại, trong đó tập trung vào 03 nhóm vấn đề chính như: Nhà ở cho công nhân lao động, người có thu nhập thấp; việc đảm bảo đời sống, an sinh xã hội; cải cách thủ tục hành chính phục vụ nhu cầu của công nhân lao động.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì, phát biểu tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Thủ đô năm 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Đề cập đến vấn đề nhà ở xã hội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, UBND thành phố đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội thành phố giai đoạn 2021-2025; trong đó, đã định hướng chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp; đảm bảo chỗ ở ổn định cho người lao động.

Hà Nội cũng quy định rõ, nhà ở công nhân là một hạ tầng thiết yếu của khu công nghiệp, đồng thời đã chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch để bổ sung quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội đồng bộ với các thiết chế Công đoàn phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. "Thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện các giải pháp phát triển nhà ở xã hội cho công nhân với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất đều có khu nhà ở xã hội phục vụ người lao động", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

* Chăm lo tốt hơn đời sống cho đoàn viên, người lao động

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân tại Hà Nội được tổ chức có trọng tâm, trọng điểm; huy động các nguồn lực xã hội, của người sử dụng lao động, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Đáng chú ý, Chương trình "Mỗi Công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên" đã được cụ thể hóa bằng các hoạt động cụ thể như: Rà soát, đẩy mạnh công tác thương lượng với người sử dụng lao động nhằm nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động, tạo chuyển biến mạnh về chăm lo những nhu cầu cơ bản, cần thiết của đoàn viên, công nhân lao động. Các đơn vị, địa phương phối hợp tổ chức "Phiên chợ công nhân", "Tuần lễ bán hàng giảm giá cho người lao động", "Ngày hội văn hóa, thể thao công nhân", "Ngày hội chăm sóc sức khỏe". Công đoàn cơ sở đăng ký và triển khai có hiệu quả ít nhất một việc làm cụ thể chăm lo phúc lợi cho đoàn viên. Kết quả có 4.975 Công đoàn cơ sở đăng ký thực hiện.

Nhiều đơn vị đăng ký những phần việc mang tính ý nghĩa và sáng tạo như: Công đoàn Công ty cổ phần Công nghệ xanh tổ chức phát động thu gom vỏ sữa, vỏ chai tái chế bảo vệ môi trường và đổi thành voucher ưu đãi mua sản phẩm cho người lao động. Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn TCMN Nội thất Ngọc Sơn tổ chức thay dầu xe máy miễn phí cho công nhân. Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Elechtronics Việt Nam trang bị thảm giảm sự mệt mỏi trong quá trình sản xuất cho người lao động, làm ghế ngồi cho lao động nữ mang bầu, người lao động có vấn đề xương khớp như thoái hóa đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm,…

Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND Thành phố Hà Nội trao quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong Tháng Công nhân năm 2023, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà và trao trợ cấp cho 2.665 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp. Công đoàn cấp trên cơ sở thăm hỏi, tặng quà 9.451 người; Công đoàn cơ sở đã thăm hỏi, tặng quà 20.647 người. Các cấp Công đoàn trao 44 "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động. Chương trình này đã và đang trở thành hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, khẳng định giá trị "tổ ấm" đích thực của tổ chức Công đoàn, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động. Ngoài ra, các cấp Công đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên; tạo điều kiện để 9.824 đoàn viên, người lao động được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi...

Cũng trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn đã tổ chức 5.167 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - người sử dụng lao động - người lao động với 83.436 công nhân lao động tham gia; triển khai 395 diễn đàn "Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân"; thành lập được 174 Công đoàn cơ sở (đạt 43,5% kế hoạch), phát triển 10.323 đoàn viên (đạt 25,15% kế hoạch). Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn giới thiệu 3.410 đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp.

Hiện Hà Nội đứng thứ 2 cả nước về số lượng người đăng ký tham gia đợt 2 Chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, với 33.373 người đăng ký và 102.580 sáng kiến đạt 78,9% chỉ tiêu đăng ký, đạt 171% chỉ tiêu giao.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh, tính đến ngày 31/5/2023, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã phối hợp thanh, kiểm tra liên ngành tại 60 doanh nghiệp về pháp luật lao động; kiểm tra, thu nợ đọng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp tại 70 doanh nghiệp; thanh tra về An toàn vệ sinh lao động tại 80 doanh nghiệp. Qua công tác kiểm tra, các Công đoàn cơ sở đã phát hiện các thiếu sót, tồn tại và đã kiến nghị chủ sử dụng lao động giải quyết, khắc phục kịp thời, góp phần tăng cường chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp./.

Linh Khánh

Xem thêm