Xã hội

Hà Nội lan tỏa những tấm gương tiêu biểu trong công tác hiến máu tình nguyện

Hà Nội

Phong trào hiến máu tình nguyện được Hội Chữ thập đỏ thành phố phối hợp với cơ quan, đoàn thể triển khai sâu rộng

Tôn vinh cá nhân, gia đình hiến máu tình nguyện nhiều lần tiêu biểu. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 12/6, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2023, tôn vinh người hiến máu tiêu biểu nhân Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6.

Tại Hội nghị, nhằm ghi nhận sự đóng góp của các tập thể, cá nhân người hiến máu, đồng thời hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tôn vinh 161 tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu trong công tác vận động, hiến máu tình nguyện. Trong đó, 8 cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; một tập thể và 4 cá nhân nhận Bằng khen của UBND thành phố; 22 gia đình, 81 cá nhân nhận Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ thành phố.

Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã biểu dương, khen thưởng nhiều đơn vị có thành tích nổi bật trong triển khai Tháng Nhân đạo năm 2023.

Tại Hội nghị, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Đinh Văn Khoái nhấn mạnh: công tác an sinh, xã hội luôn được thành phố đặc biệt quan tâm. Thành phố có nhiều chủ chương, chính sách và việc làm cụ thể để chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Những kết quả Hội Chữ thập đỏ thành phố đạt được rất ấn tượng. Thông qua các phong trào, chương trình, cuộc vận động như, "Tết Nhân ái", "Hiến máu tình nguyện", "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", "Ngân hàng bò", "Khám, chữa bệnh nhân đạo"... đã có hàng nghìn người nghèo, người yếu thế được giúp đỡ.

Các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố triển khai phong trào, hoạt động trợ giúp nhân đạo một cách linh hoạt, phù hợp với đối tượng, hoàn cảnh khó khăn, tập trung cao điểm vào dịp Tết Nguyên đán và Tháng Nhân đạo năm 2023 (diễn ra từ ngày 1 đến hết ngày 31/5). Nhờ đó, các phong trào nhận được sự tham gia, đồng hành của đông đảo tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm.

Từ nguồn lực tiếp nhận, 6 tháng đầu năm nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố trợ giúp nhiều mặt cho hàng trăm nghìn lượt người gặp khó khăn. Nổi bật là phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão với hơn 121.000 suất quà được trao tới cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trị giá gần 60 tỷ đồng. Trong các hoạt động hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân, hai chương trình mới triển khai là “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” và “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”...

Phong trào hiến máu tình nguyện tiếp tục được Hội Chữ thập đỏ thành phố phối hợp với cơ quan, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở triển khai sâu rộng, qua đó nhận về hơn 124.000 đơn vị máu, cơ bản đạt chỉ tiêu đề ra.

Lực lượng góp công lớn là Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, vận động được gần 30.000 đơn vị máu; khối quận, huyện, thị xã vận động được gần 22.000 đơn vị máu; khối các trường đại học, cao đẳng vận động hơn 20.000 đơn vị máu... Tính chung, tổng giá trị công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm 2023 đạt trị giá gần 116 tỷ đồng./.

Nguyễn Cúc

Xem thêm