Văn hóa

Hà Nội - Toulouse hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch và di sản

Hà Nội

Từ năm 2016, mối quan hệ đối tác mới giữa Hà Nội và Toulouse đã tập trung cho Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, di sản ngàn năm tuổi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới.

Các đại biểu và du khách tham quan trưng bày. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

TTXVN - Ngày 13/4, tại Hoàng thành Thăng Long, UBND thành phố Hà Nội phối hợp cùng thành phố Toulouse, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) khai mạc trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật". Đây là hoạt động của dự án hợp tác giữa thành phố Hà Nội - chính quyền thành phố Toulouse và cũng là hoạt động bên lề của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 đang tổ chức tại Hà Nội.

Trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật" thể hiện mối liên hệ và lịch sử hợp tác giữa hai thành phố; các vấn đề bảo tồn di sản và các giá trị của UNESCO thông qua những hình ảnh minh họa là các di sản đã được xếp hạng tại Toulouse và Hà Nội. Đặc biệt, trưng bày diễn giải hành trình nghiên cứu, giới thiệu di sản tới công chúng, với sự chung tay, góp sức của các chuyên gia nhiều lĩnh vực như khảo cổ học, lịch sử, kiến trúc, thiết kế, bảo tàng học… để quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản lâu dài. Đây là minh chứng kết quả sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm suốt 2 năm qua giữa di sản Hoàng thành Thăng Long và các di sản của Toulouse. Trưng bày cũng giới thiệu nhiều hiện vật tương đồng của di sản Hoàng thành Thăng Long và Toulouse, diễn giải hành trình đưa hiện vật tới công chúng, từ đó góp phần quảng bá bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa của hai đô thị lịch sử.

Nội dung trưng bày gồm 3 chủ đề: Hà Nội và Toulouse trân trọng di sản để xây dựng một tương lai bền vững và sẻ chia; Phát huy giá trị di sản UNESCO và các địa danh; Phát huy giá trị di sản: từ khai quật khảo cổ đến bảo tàng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định, Hà Nội và Toulouse, hai đô thị lớn năng động cùng hướng tới tương lai, tự hào khi sở hữu một di sản đô thị đặc biệt gắn liền với lịch sử và vị thế của mình, với tư cách là thủ phủ của một vùng hoặc thủ đô của đất nước trong nhiều thế kỷ. Trong thời gian tới, trên cơ sở phát huy tiềm năng của hai thành phố, Hà Nội mong muốn có nhiều dự án hợp tác tiếp theo được triển khai trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa, du lịch và di sản.

Từ năm 2016, mối quan hệ đối tác mới giữa Hà Nội và Toulouse đã tập trung cho Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, di sản ngàn năm tuổi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới. Đây là địa điểm thuận lợi để triển khai hợp tác về quản lý di sản khảo cổ học đối với cả di tích kiến trúc và hiện vật cũng như phương pháp tiếp cận bảo tàng học. Kế thừa và phát huy các kết quả đã đạt được, năm 2020, Dự án về hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại Di sản Thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội được triển khai. Dự án tập trung mục tiêu tăng cường các công cụ quản lý tổng thể Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội được UNESCO xếp hạng là Di sản văn hóa thế giới; nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ thuộc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long; hỗ trợ chiến lược phát triển bền vững cho Khu di sản trên tinh thần tôn trọng các tiêu chuẩn và giá trị của UNESCO; quảng bá năng lực chuyên môn của thành phố Toulouse trong lĩnh vực quản lý di sản.

Phó Thị trưởng Toulouse Jean-Claude Dardelet chia sẻ, thành phố Toulouse và thành phố Hà Nội hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có bảo tồn di sản. Các dự án hợp tác giữa thành phố Toulouse và thành phố Hà Nội được triển khai nhanh và hiệu quả. Ông cũng cho rằng, mỗi di sản có một giá trị và ý nghĩa khác nhau. Trong giai đoạn hiện nay, khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long cần phát huy giá trị tích cực để tạo ra giá trị về kinh tế, du lịch. Bên cạnh đó, cần chú trọng đào tạo và chuyển giao năng lực, kỹ thuật dự án để bảo tồn và phát huy di sản hiệu quả.

Sự kiện là một nội dung trong khuôn khổ "Dự án Hợp tác Hà Nội - Toulouse về hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội", được lãnh đạo thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse thống nhất triển khai từ năm 2020, trực tiếp giao cho Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội chủ trì thực hiện dự án, với sự tài trợ của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Tòa Thị chính thành phố Toulouse./.

Đinh Thuận

Tin liên quan

Xem thêm