Khoa học

Hệ thống xuất, nhập cảnh tự động giúp tiết kiệm thời gian cho hành khách

Đà Nẵng

Bốn hệ thống được đưa vào sử dụng; trong đó có hai hệ thống ở khu vực xuất cảnh và hai hệ thống ở khu vực nhập cảnh của Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

TTXVN - Ngày 15/8, Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng chính thức khai thác, vận hành và đưa vào sử dụng 4 hệ thống Cổng kiểm soát tự động (Autogate) xuất, nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng để phục vụ hành khách.

Hệ thống Cổng kiểm soát tự động xuất cảnh vừa đưa vào sử dụng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Bốn hệ thống được đưa vào sử dụng; trong đó có hai hệ thống ở khu vực xuất cảnh và hai hệ thống ở khu vực nhập cảnh của Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng. Trong thời gian đầu, Cổng kiểm soát tự động được áp dụng cho các đối tượng là: công dân Việt Nam có hộ chiếu hợp lệ; công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu không gắn chíp điện tử cần thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng Autogate thành công trước khi sử dụng Cổng kiểm soát tự động và chỉ cần đăng ký cấp phép một lần cho tất cả các lần xuất, nhập cảnh tiếp theo nếu hộ chiếu còn hợp lệ; công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ không phải làm thủ tục đăng ký.

Trong trường hợp xuất cảnh, công dân Việt Nam sử dụng Autogate phải đáp ứng một số điều kiện như: Sử dụng hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ; sử dụng hộ chiếu phổ thông và có thẻ ABTC; công dân Việt Nam là thành viên tổ bay sử dụng Autogate để thực hiện nhiệm vụ của tổ bay.

Đối với trường hợp người nước ngoài, hiện chưa áp dụng sử dụng Cổng kiểm soát tự động để nhập cảnh; chỉ áp dụng xuất cảnh khi người nước ngoài có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Hướng dẫn hành khách sử dụng Cổng kiểm soát tự động nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Hành khách sử dụng hệ thống Cổng kiểm soát tự động phải đi qua hai lớp cửa. Lớp thứ nhất để quét hộ chiếu, thẻ lên tàu bay. Lớp thứ hai, hành khách thực hiện chụp ảnh chân dung, quét vân tay. Khi sử dụng Cổng kiểm soát tự động, hộ chiếu của hành khách không đóng dấu kiểm chứng.

Thượng tá Lê Xuân Hảo, Phó Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin luôn được coi là nền tảng quan trọng, giải pháp mang tính đột phá để nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, góp phần thực hiện chuyển đổi số trong cải cách hành chính của Chính phủ và Bộ Công an. Do đó, việc đưa vào sử dụng hệ thống Cổng kiểm soát tự động kiểm soát xuất, nhập cảnh sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục cho hành khách; tiết kiệm nhân lực kiểm soát viên và hộ chiếu phát hành cho hành khách; đồng thời tăng cường công tác an ninh, chống giả mạo giấy tờ xuất, nhập cảnh; góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh.

Vừa qua Cổng kiểm soát tự động nhập cảnh khi đi du lịch tại Malaysia về Đà Nẵng, anh Trần Hữu Hưng cho biết, hệ thống Cổng kiểm soát tự động rất hiện đại và tiện lợi. Nhờ đó, anh không phải xếp hàng chờ đợi khi làm thủ tục nhập cảnh, giúp anh tiết kiệm nhiều thời gian.

Ngay sau khi triển khai hệ thống, đông đảo hành khách nhập cảnh vào Đà Nẵng đã được sử dụng hệ thống một cách nhanh chóng, rút ngắn thời gian chờ đợi làm thủ tục./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm