Xã hội

Hỗ trợ xây nhà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Hà Tĩnh

Chương trình xây dựng 1.000 ngôi nhà của Bộ Công an cho bà con nghèo, khó khăn về nhà ở của tỉnh Hà Tĩnh đang được gấp rút hoàn thành.

TTXVN - Bộ Công an đã triển khai chương trình hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh xây dựng 1.000 ngôi nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà. Nhờ đó, bà con có chỗ ở ổn định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự tại cơ sở.

* Những ngôi nhà nghĩa tình

Những ngày này, các hạng mục cuối cùng trong ngôi nhà mới của mẹ Lê Thị Phương (ở thôn Nhân Phong, xã Gia Hanh, huyện Can Lộc) đang được khẩn trương hoàn thiện. Do hoàn cảnh, nhiều năm qua, mẹ phải sống trong ngôi nhà tạm, không đảm bảo. Với sự hỗ trợ của Bộ Công an và tỉnh Hà Tĩnh, mẹ đã có ngôi nhà mới kiên cố, khang trang. Nhờ vậy, ban thờ nơi có tấm bằng Tổ quốc ghi công người con trai của mẹ đã hy sinh cũng được đặt ở nơi trang trọng hơn.

Đến nay, trên 600 ngôi nhà đã được hoàn thành, bàn giao cho người dân. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Mẹ Lê Thị Phương xúc động chia sẻ: “Trước đây, mẹ ở trong một căn nhà tạm, đã xuống cấp. Hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện sửa sang nhà cửa. Được Bộ Công an và chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ xây dựng căn nhà mới, mẹ sẽ có nơi ở kiên cố, để thờ phụng người con liệt sỹ được chu toàn hơn”.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Hiếu (thôn Phố Cường, xã Gia Phố, huyện Hương Khê) dù đã chuyển sang ngôi nhà mới gần nửa tháng nay. Niềm vui vẫn còn hiện rõ trên khuôn mặt của hai vợ chồng. Chỉ tay về phía ngôi nhà nhỏ làm bằng gỗ, mái lợp bằng tranh nằm ở góc vườn, anh Nguyễn Xuân Hiếu bày tỏ, trước đây, gia đình anh phải ở trong nhà xuống cấp, mùa mưa dột, mùa nắng thì nóng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai vợ chồng cố gắng lao động nhưng chỉ đủ ăn và nuôi con cái học hành. Được Bộ Công an hỗ trợ làm lại nhà, hai vợ chồng anh yên tâm, không còn phải lo lắng mỗi khi mưa nắng.

Tại huyện Hương Khê, đến nay, hơn một nửa trong tổng số 97 ngôi nhà của các hộ có hoàn cảnh khó khăn đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Kết quả này là nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương và lực lượng Công an. Những ngôi nhà khi hoàn thành không chỉ mang lại niềm vui cho các gia đình mà còn đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự ở huyện miền núi.

Ông Trần Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê đánh giá, đây là chương trình hỗ trợ thiết thực của Bộ Công an giúp những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ổn định chỗ ở. Qua đó, tạo sự gắn bó, tăng thêm niềm tin và hình ảnh của người chiến sỹ Công an nhân dân trong lòng người dân; đồng thời, góp phần xây dựng đô thị văn minh và đưa huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới.

* Nỗ lực bàn giao đúng tiến độ

Tại nhiều địa phương ở huyện Can Lộc, mọi người dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện thường xuyên của những cán bộ, chiến sỹ mang màu áo xanh của lực lượng Công an ở các thôn, xóm để hỗ trợ người dân trong quá trình xây dựng nhà ở. Mặc dù chương trình xây dựng nhà ở cho hộ nghèo của Bộ Công an mới được triển khai từ giữa tháng 9/2023, nhưng đến nay, hàng chục ngôi nhà đã được khởi công và từng bước hoàn thiện.

Là một trong những hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà, gia đình ông Trần Văn Liên (thôn 9, xã Gia Hanh) đã tích cực phối hợp cùng lực lượng Công an và chính quyền địa phương chuẩn bị mặt bằng xây dựng. Ông Trần Văn Liên cho biết, nhờ sự giúp đỡ của cán bộ Công an và bà con lối xóm, sau gần một tuần triển khai đến nay, ngôi nhà của ông đã hoàn thiện phần móng. Nhiều năm phải sinh sống tạm bợ, ông rất nóng lòng chờ đợi ngôi nhà mới. Điều này giúp ông yên tâm an dưỡng khi tuổi già.

Theo Thượng tá Dương Anh Hùng, Phó trưởng Công an huyện Can Lộc, đơn vị đã tích cực hỗ trợ người dân trong việc san lấp mặt bằng và đảm bảo an ninh trật tự khi triển khai xây dựng nhà ở. “Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự ủng hộ của các đoàn thể, bà con trên địa bàn đối với chính sách có ý nghĩa này, chúng tôi tin tưởng rằng, các hộ được phê duyệt được xây dựng nhà trong năm 2023 sẽ được bàn giao đúng tiến độ và mục tiêu của tỉnh Hà Tĩnh đề ra”, Thượng tá Dương Anh Hùng cho biết thêm.

Huyện Hương Khê là một trong những địa phương đầu tiên triển khai chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo. Do đó, lực lượng Công an và chính quyền các cấp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhắm sớm bàn giao cho người dân. Trung tá Lê Xuân Dũng, Phó Trưởng Công an huyện Hương Khê thông tin, đơn vị đã tham mưu thành lập 3 tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn phối hợp với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để thực địa kiểm tra mặt bằng; đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an xã giúp nhân dân làm nền móng, làm kết cấu hạ tầng, lắp ghép đúng tiến độ. Hiện nay, việc triển khai xây dựng đợt 1 giúp 97 hộ hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo đang được khẩn trương thực hiện và đảm bảo bàn giao trước thời điểm mưa bão. Bên cạnh đó, huyện phấn đấu đến cuối 2023 sẽ bàn giao tổng số 187 ngôi nhà cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn để giúp họ ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Mỗi ngôi nhà trong chương trình được hỗ trợ hơn 87 triệu đồng; trong đó, Bộ Công an vận động hỗ trợ 50 triệu đồng, số còn lại sử dụng nguồn xã hội hóa từ các tổ chức tại địa phương. Với vai trò là cơ quan thường trực, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã phối hợp với chính quyền vận động các tổ chức, đoàn thể giúp đỡ các gia đình xây dựng nhà ở. Qua đó, huy động tối đa các nguồn lực từ cộng đồng, hộ dân để giúp người dân ổn định đời sống.

Mới đây, tại lễ bàn giao 600 ngôi nhà trong đợt 1, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nhấn mạnh, với tinh thần “lá lành đùm lá rách” và “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an luôn quan tâm, chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân còn khó khăn; trong đó, chương trình hỗ trợ nhà ở cho người dân tại Hà Tĩnh được triển khai bài bản, linh hoạt. Thứ trưởng Bộ Công an mong muốn, sự hỗ trợ này sẽ góp phần giúp các gia đình có nhà ở kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển và đóng góp vào công cuộc bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở; đồng thời yêu cầu, Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tham mưu, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 400 ngôi nhà còn lại.

Chương trình xây dựng 1.000 ngôi nhà của Bộ Công an cho bà con nghèo, khó khăn về nhà ở của tỉnh Hà Tĩnh đang được gấp rút hoàn thành theo đúng tiến độ. Những ngôi nhà đầy nghĩa tình đã khẳng định sự quan tâm của lực lượng Công an trong việc chăm lo cho người dân, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc./.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Xem thêm