An sinh

Hoàn thiện tiêu chí nhà ở dân cư trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Quảng Ninh

260 ngôi nhà thuộc diện thụ hưởng đã được bàn giao, hiện thực hóa giấc mơ về ngôi nhà “ba cứng” của những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngôi nhà từ chương trình xoá nhà tạm (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

TTXVN - Cụ thể hóa chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh về phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9, đến nay, 260 ngôi nhà thuộc diện thụ hưởng đã được bàn giao, hiện thực hóa giấc mơ về ngôi nhà “ba cứng” của những người có hoàn cảnh khó khăn.

*Hiện thực hóa giấc mơ có nhà “ba cứng”...

Trong ngôi nhà mới khang trang, với khoảng trên 50m2, bà Vũ Thị Thoa (67 tuổi) ở thôn 6, xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên vui mừng cho biết, từ nay, mẹ con bà không còn chật vật sống trong ngôi nhà ẩm thấp, dột nát. Chồng mất sớm, ba mẹ con bà nương tựa vào nhau. Do các con nghề nghiệp không ổn định, thu nhập thấp, ốm đau thường xuyên, bà chưa thể xây được nhà. "Nếu không được Nhà nước quan tâm và cộng đồng hỗ trợ, mẹ con bà không biết đến bao giờ mới có nhà mới", bà Thoa phấn khởi chia sẻ.

Vốn là hộ nghèo nhiều năm nay của xã Liên Hòa, sau khi được hỗ trợ xóa nhà tạm, bà Thoa cùng con trai quyết tâm làm đơn xin thoát nghèo, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh, ở phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí đã lớn tuổi. Chồng bà sức khỏe yếu. Mặc dù luôn mong muốn có được ngôi nhà xây kiên cố để những năm tháng tuổi già không phải khổ sở che mưa, chắn nắng nhưng hoàn cảnh không cho phép. Thật may, khi có chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh chào mừng Quốc khánh, bà đã có được căn nhà mơ ước.

Bà Thanh cho biết, được hỗ trợ 80 triệu đồng, gia đình bà đã vay mượn thêm xây ngôi nhà này. Bà biết ơn sự quan tâm của Đảng, chính quyền đến với những hoàn cảnh khó khăn như gia đình bà.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, số liệu ban đầu, toàn tỉnh Quảng Ninh có 362 nhà tạm, nhà dột nát cần được sửa chữa, xây mới. Tuy nhiên, sau khi các địa phương rà soát, thống nhất còn 260 trường hợp, giảm so với kế hoạch ban đầu, trong đó, có 179 hộ xây mới, 81 hộ sửa chữa. Đến nay, các hộ dân đã cơ bản hoàn thành nhà mới; 100% hộ được nhận hỗ trợ đúng chính sách, đối tượng.

*Đồng hành cùng người dân xóa nhà tạm

Vào trung tuần tháng 4/2023, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất chủ trương về hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hoàn cảnh khó khăn, nguồn ngân sách do các địa phương chủ động và xã hội hóa. Sau hơn 4 tháng triển khai, từ việc rà soát đối tượng, vận động tài chính, hỗ trợ người dân…đến nay, 260 hộ dân đã có được ngôi nhà mơ ước.

Trong quá trình triển khai, người dân không chỉ nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ mà còn có sự chung tay, giúp sức của người thân, hàng xóm, một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Hơn hết đó là sự đồng hành của chính quyền, phòng ban chuyên môn để họ hoàn thiện thủ tục pháp lý khi xây dựng.

Chị Nguyễn Thị Quyên, công chức văn hóa-xã hội phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí thông tin, địa bàn phường có 4 hộ được xây mới, được hỗ trợ 80 triệu đồng/hộ. Trong quá trình triển khai, Ban Chỉ đạo cấp phường về xóa nhà tạm rà soát, hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục pháp lý như: Cấp phép xây dựng, bản vẽ thiết kế để giảm bớt chi phí cho người dân. Bên cạnh đó, phường kêu gọi được 10 vạn viên gạch hỗ trợ thêm cho hai gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Trong ngôi nhà mới hơn 30m2, bà Lê Thị Hon ở xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên xúc động chia sẻ, bà đã ngoài 60 tuổi, không chồng con, sống một mình, lại mang trên mình căn bệnh zona thần kinh hơn 10 năm qua. Cuộc sống chật vật, khó khăn. Khi có được ngôi nhà mới, với bà Hon, đó như là một giấc mơ.

Ngôi nhà của bà hoàn thành với kinh phí khoảng 150 triệu đồng, trong đó bà được hỗ trợ từ chính sách của tỉnh 80 triệu đồng. Bà được các đoàn thể, người thân, hàng xóm giúp đỡ ngày công, vật chất…Chính quyền địa phương hỗ trợ để bà hoàn thành các thủ tục giấy tờ, giám sát xây dựng ngôi nhà này.

Xóa nhà tạm không dừng lại là chủ trương nhân văn mà còn nối dài và lan tỏa tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái của cộng đồng xã hội để những người yếu thế có động lực vươn lên trong cuộc sống. Trong quá trình triển khai, các địa phương nhận được sự chung tay, góp sức của nhà hảo tâm, cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên chức, người lao động và cộng đồng xã hội.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên Dương Văn Hào thông tin, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, đảm bảo tốt chính sách an sinh xã hội, đặc biệt kéo giảm chênh lệch giàu nghèo trên địa bàn dân cư để thị xã vững vàng bước vào giai đoạn chuẩn bị lên thành phố vào năm 2025.

Việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, đảm bảo nhân dân có nhà ở an toàn ổn định, góp phần hoàn thiện tiêu chí nhà ở dân cư trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới và cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2023 của tỉnh về nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn sớm an cư lạc nghiệp, từng bước ổn định cuộc sống. Đây là chương trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023)./.

PV

Xem thêm