An sinh

Quốc khánh 2/9: Kiên Giang tiếp tục quan tâm, chăm lo các gia đình chính sách

Kiên Giang

Tỉnh luôn quan tâm đặc biệt đối với các mẹ và gia đình của các mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sỹ, tập trung giải quyết dứt điểm các chính sách tồn đọng sau chiến tranh, thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang Mai Văn Huỳnh gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba lên cờ truyền thống. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

TTXVN - Nhân kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), ngày 31/8, tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 13 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì và hạng Ba cho 7 gia đình liệt sỹ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang Mai Văn Huỳnh nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh tự hào, vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng, củng cố quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân. Tỉnh cũng vinh dự, tự hào vinh danh 13 mẹ được Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và 7 gia đình liệt sỹ được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập. Những phần thưởng và danh hiệu cao quý đó là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với những đóng góp của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh; những công lao, sự mất mát, hy sinh vô hạn của các mẹ, các gia đình có nhiều người thân cống hiến máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, chung sức, đồng lòng, quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho các gia đình chính sách, đẩy mạnh thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nhất là quan tâm đặc biệt đối với các mẹ và gia đình của các mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sỹ, tập trung giải quyết dứt điểm các chính sách tồn đọng sau chiến tranh, thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội.

Trao tặng Huân chương Độc lập cho các gia đình liệt sỹ. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Kiên Giang luôn chú trọng xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, kết hợp chặt chẽ, linh hoạt giữ phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường quốc phòng - an ninh, đối ngoại. Tỉnh duy trì tốt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với chính quyền và lực lượng vũ trang các tỉnh giáp biên giới Campuchia; thường xuyên củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên. Địa phương luôn củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế địa phương tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2021 - 2023 là 5,29%. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, đứng thứ 2 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thu nhập bình quân đầu người là 3.106 USD. Địa phương có trên 99,67% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 108/116 xã và 5/15 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới. Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chính sách an sinh xã hội được tỉnh thực hiện tốt, hộ nghèo giảm còn 1,9%. Quốc phòng - an ninh được tăng cường; chủ quyền lãnh thổ, biên giới, biển đảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Đến nay, tỉnh có 1.776 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 87 gia đình liệt sỹ được tặng thưởng Huân chương Độc lập các hạng./.

Lê Huy Hải

Xem thêm