Giáo dục

Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” năm 2022 quy tụ 13 đoàn dự thi

Văn hóa, văn nghệ trong nhà trường là hoạt động quan trọng góp phần hiện thực hóa mục tiêu giáo dục toàn diện theo tinh thần Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tiết mục mở màn Hội thi của đoàn học sinh Hà Nội. Ảnh: V.H

(TTXVN) Vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” lần thứ XII-2022 đã khai mạc tối 2/12 tại Hà Nội. Hội thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh chia sẻ: Văn hóa, văn nghệ trong nhà trường là một trong những hoạt động giáo dục quan trọng góp phần hiện thực hóa mục tiêu giáo dục toàn diện theo tinh thần Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” được tổ chức nhằm tuyên truyền, giáo dục tấm gương tiêu biểu để hưởng ứng cuộc thi Tuổi trẻ học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thể hiện tình yêu đối với quê hương, đất nước, nhà trường, thầy cô và bạn bè; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của học sinh, cán bộ quản lý, thầy, cô giáo, người lao động trong toàn ngành và tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh phát biểu khai mạc Hội thi. Ảnh: V.H

Thứ trưởng hy vọng, các học sinh về dự hội thi sẽ đem đến những tiết mục thực sự tiêu biểu, xuất sắc, đã được tuyển chọn qua vòng thi cấp tỉnh, cấp cụm; đồng thời, mong các em bình tĩnh, tự tin, sáng tạo, đoàn kết, thể hiện khả năng, năng khiếu của mình để thăng hoa trong nghệ thuật và đạt thành tích cao nhất. Các thành viên Ban giám khảo thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, đánh giá thí sinh dự thi chính xác, khách quan, công bằng, lựa chọn được những tập thể và cá nhân thực sự tiêu biểu, xuất sắc để trao giải, tuyên dương khen thưởng trong Hội thi này.

Vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đăng cai tổ chức tại Nhà hát của Trường phổ thông liên cấp The Dewey Schools, quy tụ 13 đoàn là Sở Giáo dục và Đào tạo của các tỉnh, thành gồm: Hà Nội; Lào Cai; Thanh Hóa; Thành phố Hồ Chí Minh; Lai Châu; Gia Lai; Thái Bình; Thái Nguyên; Đắk Lắk; Ninh Bình; Quảng Ninh; Phú Thọ; Quảng Trị. 65 tiết mục tại Hội thi được biểu diễn theo ba thể loại: Ca, Múa, Nhạc.

Ban Giám khảo là những nghệ sĩ, giảng viên thanh nhạc có uy tín, sẽ chấm điểm để chọn ra 8 tiết mục xuất sắc đoạt giải Nhất; 16 giải Nhì và 24 giải Ba. Ban Tổ chức cũng sẽ trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 6 giải Khuyến khích toàn đoàn cho các đoàn tham gia Vòng Chung kết năm nay. Trong đó, giải Nhất, giải Nhì và giải Ba toàn đoàn được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và cờ thi đua; giải Khuyến khích được nhận giấy chứng nhận và cờ thi đua.

Trước đó, từ tháng 5 đến tháng 10/2022, Hội thi được tổ chức ở cấp tỉnh, cấp Cụm, với 63 Sở Giáo dục và Đào tạo được chia thành 8 cụm thi, phân chia theo cụm thi đua của ngành Giáo dục. Vòng chung kết toàn quốc quy tụ 13 đoàn dự thi, được tuyển chọn từ 6/8 cụm thi đua. Đây là những đoàn, những tiết mục xuất sắc nhất được lựa chọn qua các vòng.

Vòng thi cấp tỉnh và cấp cụm được đánh giá cao về chất lượng tổ chức, cũng như chất lượng nghệ thuật. Các đơn vị tham gia đã có sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng cho từng chương trình, tiết mục. Đây chính là báo cáo sinh động, thuyết phục về thành quả của các hoạt động giáo dục nhằm phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực, hài hòa đức - trí - thể - mĩ và phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi học sinh đã được ngành Giáo dục tích cực triển khai trong thời gian qua và sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Lễ bế mạc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” lần thứ XII-2022 sẽ diễn ra vào tối 5/12./.

Việt Hà

Xem thêm