Văn hóa

“Hội xuân” với những nghi lễ, nét đẹp đầu năm mới

Hoạt động điểm nhấn của “Hội xuân” là chương trình giới thiệu Di sản văn hoá phi vật thể đại diện nhân loại “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”

(TTXVN) “Hội xuân” là chủ đề của chuỗi các hoạt động diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong suốt tháng 1/2023 nhằm giới thiệu không khí đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc. Qua đó, du khách thêm hiểu những nét văn hóa, các hoạt động truyền thống đón Tết vui xuân đặc trưng các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường giao lưu giữa dịp năm mới 2023.

Hoạt động điểm nhấn của “Hội xuân” là chương trình giới thiệu Di sản văn hoá phi vật thể đại diện nhân loại “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” và khúc hát ngày Xuân với các điệu dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, sản vật truyền thống, những món ăn ngày xuân.

Bơi mảng, hát Then trên hồ Nà Na thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, Tuyên Quang. Ảnh: Vũ Quang/TTXVN

Hát Then không chỉ là loại hình văn hoá, văn nghệ đặc sắc mà còn gắn với đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Tày, Nùng, Thái. Hát Then luôn có sức sống mãnh liệt trong đời sống nhân dân, là niềm tự hào đối với người dân tộc Tày, Nùng, Thái. Đến thăm bản làng của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái du khách có đều được nghe tiếng đàn tính, câu Then của đồng bào hòa trong vẻ đẹp của núi rừng Việt Bắc, quyện trong tiếng gió, tiếng xào xạc của lá rừng…Ngày 13/12/2019, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại…

Thời gian này, đồng bào ở các làng dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer đều tiến hành trang trí không gian đón Tết. Bên trong nhà, đồng bào bày trí mâm ngũ quả, cành đào; treo ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc và trang trí không gian nhà theo đúng phong tục ngày Tết của các dân tộc. Cổng cũng được trang hoàng rất độc đáo, có không gian tổ chức trò chơi dân gian, khu tiểu cảnh điểm nhấn để du khách chụp hình. Đặc biệt làm nổi bật không khí đón mừng năm mới của các làng dân tộc Tây Bắc (dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú), đồng bào tăng cường các loại cây hoa, màu xanh của bản làng ngày xuân.

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Viết Tôn/TTXVN

Ban Quản lý và các nhóm đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” tổ chức “Bữa cơm đoàn viên” tại Làng, cũng chính là hoạt động tăng thêm sự gắn kết, sẻ chia quan tâm với đồng bào các dân tộc.

Chương trình giao lưu văn nghệ “Vui Tết Quý Mão, đón Xuân an lành” sẽ diễn ra tại Làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II. Đồng bào sẽ thể hiện các ca khúc về mùa xuân về; giới thiệu âm nhạc dân gian, các điệu múa, xoè, dân ca ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước. Đồng bào cũng giới thiệu một số món ăn, loại bánh truyền thống khi mùa xuân về cùng các trò chơi như đi cà kheo, đánh cù, đánh yến...

Hoạt động chúc phúc đầu năm mới và “Bát hội đầu xuân” sẽ diễn ra tại chùa Khmer, chùa Pháp Ấn do Đại đức trụ trì chùa Khmer, các nhà sư tụng kinh chúc phúc cầu an cho phật tử, du khách dịp đầu năm mới; dâng hương cầu mong mưa thuận gió hòa, sức khỏe, bình an, hạnh phúc…

Trải nghiệm hoạt độngdệt vải tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Viết Tôn/TTXVN

Vào những ngày cuối tuần, nhóm các nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng sẽ thể hiện các phong tục chúc Tết theo truyền thống và mang đậm sắc màu dân tộc vùng miền, nhất là từ mùng 1 Tết đến ngày 15 tháng Giêng. Cùng với đó là chương trình du lịch homestay, tạo cơ hội cho du khách trải nghiệm phong tục đón Tết truyền thống tại nhà Mường, Tày và một số nhà dân tộc khác./.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm