Thời sự

Họp báo Chính phủ: Tháo gỡ vướng mắc về gói thầu nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Theo đại diện bộ ngành, về giải pháp đẩy nhanh tiến độ, trước hết phải tổ chức thành công lựa chọn nhà thầu để triển khai xây dựng nhà ga sân bay Long Thành.

TTXVN - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, liên quan đến dự án sân bay Long Thành, báo chí đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải về giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, nhất là đấu thầu lần 2 gói thầu nhà ga hành khách

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy trả lời câu hỏi của  báo chí. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy cho biết: Về mặt quản lý nhà nước, Bộ quản lý toàn bộ quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, theo dõi, hỗ trợ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và thực hiện các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao. Với sân bay Long Thành đang triển khai, dự án thành phần 3 (dự án thành phần chính) là các hạng mục mà ACV quản lý, hiện nay đã thi công hoàn tất được nhiều hạng mục như rà phá bom mìn, tường rào ranh giới giai đoạn 1 đối với toàn bộ diện tích mặt bằng được giao. Công tác san nền đang gấp rút triển khai để đảm bảo có mặt bằng thi công cho toàn bộ các hạng mục theo kế hoạch, hiện triển khai được 66%.

Đối với các hạng mục còn lại, ACV đang khẩn trương hoàn tất thủ tục để phê duyệt thiết kế, lựa chọn nhà thầu thi công triển khai theo kế hoạch. Đối với hạng mục móng cọc nhà ga hành khách, đã hoàn thành (1.545 cọc). Ngoài ra, ACV đang khẩn trương lựa chọn nhà thầu thi công nhà ga hành khách lần 2 sau khi đấu thầu lần 1 không lựa chọn được nhà thầu thi công để sớm khởi công theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về các giải pháp, trước hết thẩm quyền mời thầu là của ACV, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Tổng công ty kêu gọi các nhà thầu xây dựng trong lĩnh vực sân bay của các nước trên thế giới tham gia vào các dự án này. "Chúng tôi cũng trao đổi với ACV để đưa ra các giải pháp rút ngắn tiến độ. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ" - Thứ trưởng cho biết.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết, có một số vướng mắc khiến việc đấu thầu gói thầu nhà ga hành khách sân bay Long Thành gặp khó khăn.

"Khó khăn nhất là đấu thầu vì đây là một quá trình cạnh tranh" - Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nhấn mạnh. Hiện nay, Bộ giao cho ACV rà soát lại toàn bộ và báo cáo về cơ sở thực tiễn, pháp lý, căn cứ vào kết quả đấu thầu, đàm phán thương thảo với nhà thầu trên nguyên tắc đảm bảo tính khả thi, không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ.

Quang cảnh họp báo. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, về giải pháp đẩy nhanh tiến độ, trước hết phải tổ chức thành công lựa chọn nhà thầu để triển khai xây dựng nhà ga. "Ủy ban đã triển khai hỗ trợ ACV thực hiện để quyết định sớm trong việc mời thầu. Trách nhiệm hoàn toàn của ACV" - ông Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

Quan điểm về việc ACV xin lùi tiến độ, ông Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, Ủy ban thống nhất với các bộ, ngành, đặc biệt với Bộ Giao thông vận tải. Theo đó, ACV chủ động rà soát, trên cơ sở tham vấn các chuyên gia, nhà tư vấn trong và ngoài nước, khẩn trương hoàn thành báo cáo. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện có thể thiếu các giải pháp áp dụng, tiến độ triển khai… thậm chí khi lựa chọn được nhà thầu rồi, có thể sẽ hoàn thành sớm trong thời gian được giao, không cần phải gia hạn thêm.

Liên quan đến trách nhiệm của các đơn vị về việc chậm tiến độ, Ủy ban đã chỉ đạo khẩn trương rà soát theo quyết định phê duyệt dự án của giai đoạn 1, các chỉ đạo của Thủ tướng, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể nếu không thực hiện đúng tiến độ, lãng phí nguồn lực, sau đó gửi Bộ Giao thông vận tải. Ủy ban cũng tổng hợp báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ./.

Xuân Tùng

Tin liên quan

Xem thêm