Xã hội

Họp báo thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông: Có cơ sở để xác nhận những vi phạm của TikTokThứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Đoàn kiểm tra nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới TikTok đã xác nhận ban đầu, có cơ sở để xác nhận những vi phạm của TikTok.

Quang cảnh buổi họp. (Ảnh: MIC/TTXVN phát)

 TTXVN - 

Chiều 5/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo cung cấp thông tin thường kỳ tháng 6/2023. Chủ trì cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm đã trao đổi về nhiều vấn đề được dư luận quan tâm như: Vi phạm của nền tảng TikTok, vấn nạn cờ bạc trên mạng, khóa thuê bao không đồng bộ dữ liệu…

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Đoàn kiểm tra nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới TikTok đã xác nhận ban đầu, có cơ sở để xác nhận những vi phạm của TikTok, tuy nhiên, theo quy định pháp luật, thông tin trong quá trình kiểm tra, thanh tra cần được bảo mật. Thời gian tới, khi có kết luận tổng thể kiểm tra, dự kiến vào tháng 7/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thông tin tới báo chí.

Cùng với việc kiểm tra phát hiện vi phạm, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai phổ biến Bộ Thông điệp trong quản lý nội dung trên các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, TikTok, YouTube.

Một mặt phát hiện và xử lý sai phạm, mặt khác, Bộ kêu gọi cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật đến cộng đồng sáng tạo nội dung lành mạnh trên các nền tảng ở trong và ngoài nước để thông qua sáng tạo nội dung, các nhà sáng tạo đóng góp tích cực vào việc tạo nên không gian nền tảng mạng xã hội lành mạnh, tuân thủ pháp luật, lên tiếng đấu tranh, cùng có trách nhiệm làm sạch nền tảng.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu. (Ảnh:MIC/TTXVN phát)

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông, tình trạng livestream quảng cáo ứng dụng khiêu dâm, cờ bạc trên nền tảng mạng xã hội ngày càng nở rộ và diễn ra một cách ngang nhiên. Bên cạnh đó, hiện tượng một số bộ phim ngắn với nội dung giang hồ mạng, công chiếu trên nền tảng YouTube, các xe dịch vụ dán nhãn quảng cáo công khai cho website cờ bạc cũng đã được các cơ quan báo chí phản ánh và ghi nhận.

Về vấn nạn này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc phối hợp với cơ quan chức năng liên quan để có biện pháp xử lý nghiêm hiện tượng một số bộ phim ngắn với nội dung giang hồ mạng trên YouTube quảng cáo website cờ bạc.

Báo cáo về kết quả việc đấu tranh quyết liệt với các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, từ ngày 15/4/2023 đến ngày 15/5/2023, theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, Facebook đã chặn, gỡ bỏ 399 bài viết đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, các thương hiệu, cá nhân, tổ chức (đạt tỷ lệ 91% yêu cầu gỡ bỏ theo đề nghị). Google đã gỡ 1.901 video vi phạm trên YouTube (tỷ lệ 94%); TikTok đã chặn, gỡ bỏ 51 link vi phạm, đăng tải thông tin sai sự thật, nội dung tiêu cực (tỷ lệ 98%).

Trong tháng 5/2023, doanh thu toàn ngành Thông tin và Truyền thông ước đạt 276.769 tỷ đồng, tăng trưởng 5% so với tháng 4/2023; nộp ngân sách nhà nước ước đạt khoảng 7.564 tỷ đồng, tăng trưởng 1% so với tháng trước. Công tác chuẩn hóa thông tin thuê bao cũng đạt kết quả cao. Theo đó, 2,85 triệu thuê bao trong tổng số 3,84 triệu thuê bao có thông tin cần chuẩn hóa sau đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã thực hiện chuẩn hóa. Hơn 985.000 thuê bao không thực hiện chuẩn hóa theo quy định đã bị xử lý thu hồi.

Trong tháng 6/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục kiểm tra toàn diện hoạt động của Tiktok tại Việt Nam; tăng cường chỉ đạo, định hướng, quản lý thông tin trên môi trường mạng, nhất là trên các nền tảng xuyên biên giới. Các đơn vị liên quan phối hợp duy trì tỷ lệ ngăn chặn, gỡ bỏ nội dung xấu độc trên không gian mạng internet ở mức cao, đồng thời nghiên cứu, phát triển các công cụ tự động rà quét các hành vi vi phạm về quảng cáo xuyên biên giới.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức thực hiện, phối hợp rà quét, xử lý các nghệ sĩ, KOLs vi phạm pháp luật sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật vi phạm pháp luật…

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội nghị VNNIC Internet Conference 2023 (chuỗi sự kiện chuyên sâu về kỹ thuật, công nghệ Internet, tài nguyên Internet, hướng đến phát triển an toàn, bền vững mạng Internet Việt Nam – hạ tầng, nền tảng cho chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số); hoàn thiện Nghị định quy định danh mục cơ sở dữ liệu quốc gia; rà soát cập nhật khung Kiến trúc Chính phủ điện tử 2.0; tổ chức chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thông tin mạng trên phạm vi toàn quốc và phê duyệt kế hoạch tổ chức Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ VI./.

Xem thêm