Thời sự

Hợp tác phát triển giữa hai thành phố Phú Quốc và Yeonsu-gu (Hàn Quốc)

Kiên Giang

Thành phố Phú Quốc là môi trường đầu tư hấp dẫn, là thị trường có nhiều cơ hội, có chính sách phát triển tốt cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước Việt Nam.

Lãnh đạo hai thành phố Phú Quốc và Yeonsu-gu (Hàn Quốc) ký kết hợp tác phát triển giữa hai bên. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

TTXVN - Ngày 16/5, cuộc giao lưu, ký kết hợp tác phát triển giữa thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và thành phố Yeonsu-gu, tỉnh Incheon (Hàn Quốc) đã diễn ra tại đảo ngọc Phú Quốc. Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc và ông Lee Jae-Ho, Thị trưởng thành phố Yeonsu-gu, dẫn đầu hai Đoàn đại biểu.

Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng đã giới thiệu tình hình kinh tế - xã hội và sự phát triển của đảo Ngọc Phú Quốc. Thành phố Phú Quốc có diện tích 593 km², nằm trong vùng biển Tây Nam của Việt Nam, giáp Vịnh Thái Lan, là vùng đệm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Với vị trí đặc biệt quan trọng, thành phố Phú Quốc hội đủ các lợi thế để phát triển nền kinh tế mở cửa, hướng ngoại và trở thành điểm nhấn về kinh tế - xã hội, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy nền kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước phát triển.

Phú Quốc cách thành phố Hà Tiên 45 km, đây là vị trí đặc biệt có thể trở thành “Đặc khu kinh tế”. Bởi lẽ, Hà Tiên là điểm gần với các địa điểm phát triển kinh tế ở khu vực Đông Nam Á như: Cách vùng Đông Nam phát triển công nghiệp và du lịch nổi tiếng của Thái Lan khoảng 500 km; cách vùng phát triển phía đông của Malaysia khoảng 700 km; cách Singapore 1.000 km; gần với cảng lớn của Campuchia… Từ Phú Quốc - Hà Tiên chỉ mất 2 - 3 giờ bay là đến được một trong 10 nước Đông Nam Á và phía Nam Trung Quốc. Đó là chưa kể tới tiềm năng thế mạnh về giá nhân công, giá dịch vụ rẻ hơn, chi phí sản xuất thấp hơn nhiều nơi khác trong khu vực.

Phú Quốc đã thu hút hơn 300 dự án của các nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 17 tỷ USD, tập trung phần lớn vào lĩnh vực du lịch. Đảo ngọc Phú Quốc là thành phố biển đảo tiền tiêu của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, nằm trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Theo quy hoạch tổng thể, Phú Quốc sẽ có tổng số 13 khu du lịch lớn cùng nhiều khu du lịch nhỏ, các sân Golf, trường đua, các điểm vui chơi, giải trí… Mục tiêu chiến lược phát triển Phú Quốc đã được Chính phủ và tỉnh Kiên Giang xác định xây dựng đảo Phú Quốc phát triển bền vững; hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa và bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng và quốc gia. Từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành một thành phố biển đảo, trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp; trung tâm khoa học công nghệ của quốc gia và khu vực Đông Nam Á; theo mô hình đặc khu kinh tế để trở thành động lực phát triển của tỉnh Kiên Giang và của cả nước.

Qua thời gian tham quan, tìm hiểu môi trường kinh doanh và trao đổi với lãnh đạo thành phố, Đoàn công tác thành phố Yeonsu-gu mong muốn đẩy mạnh sự giao lưu, gắn kết, trao đổi với lãnh đạo thành phố Phú Quốc nhằm thu hút đầu tư, tạo những điểm nhấn trong khai thác, phát huy những tiềm năng đầu tư thương mại có thể đem lại từ phía Hàn Quốc đến với Phú Quốc. Các doanh nghiệp Hàn Quốc nhận thấy thành phố Phú Quốc là môi trường đầu tư hấp dẫn, là thị trường có nhiều cơ hội, có chính sách phát triển tốt cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước Việt Nam.

Ông Lee Jae-Ho, Thị trưởng thành phố Yeonsu-gu mong muốn gắn kết, kết nghĩa với thành phố Phú Quốc với mục tiêu giao lưu, đẩy mạnh sự phát triển về một số lĩnh vực như: Giáo dục, kinh tế, du lịch, phát triển các khu sinh thái, nghỉ dưỡng và các hạng mục đầu tư khác…tạo cơ hội đẩy mạnh giao thương giữa Yeonsu-gu và Phú Quốc.

Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng kỳ vọng sẽ tăng thêm nhiều cơ hội hợp tác, hội nhập quốc tế và tạo điều kiện đẩy mạnh sự giao lưu, gắn kết, thu hút đầu tư, tạo điểm nhấn trong khai thác, phát huy tiềm năng kết nối thương mại với thành phố Yeonsu-gu thông qua các hoạt động giao lưu hữu nghị song phương và sự phát triển chung giữa hai địa phương trên các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, du lịch, hoạt động thanh thiếu niên, phát triển các khu sinh thái nghỉ dưỡng… Qua đó tạo cơ hội đẩy mạnh giao lưu thương mại giữa hai thành phố trong thời gian tới.

Trong hai ngày 17 và 18/5 lưu lại tại đảo ngọc Phú Quốc, Đoàn công tác thành phố Yeonsu-gu sẽ có buổi trao đổi, làm việc tới Tập đoàn Sun Group; trải nghiệm show diễn đa phương tiện trên màn nước biển lớn bậc nhất châu Á- Kiss The Stars./.

Lê Huy Hải

Xem thêm