Khoa học

Hợp tác phát triển kinh tế số thông qua đổi mới sáng tạo

Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế số Việt Nam - Lào” là tiền đề để hai nước xây dựng kế hoạch, triển khai nội dung hợp tác.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu phát triển truyền thông Khoa học Công nghệ cung cấp)

TTXVN - Ngày 11/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara đồng chủ trì Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế số Việt Nam - Lào”. Hội thảo là tiền đề để hai nước xây dựng kế hoạch, triển khai nội dung hợp tác, đưa lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước ngày một phát triển; trở thành điểm sáng trong quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Việt - Lào.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chào mừng Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cùng Đoàn đại biểu Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đã đến thăm, làm việc tại Việt Nam; cảm ơn Bộ trưởng Boviengkham Vongdara về sự ủng hộ, hợp tác và phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam những năm qua; chúc quan hệ hữu nghị, hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai Bộ tiếp tục có những bước phát triển tốt đẹp, hiệu quả.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Việt Nam - Lào là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống quan hệ hợp tác, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau lâu đời trong suốt cuộc đấu tranh cách mạng giành độc lập và thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển của mỗi đất nước cho đến ngày nay. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của hai Đảng, hai Nhà nước, hai bên đã chủ động phối hợp, tích cực triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trên mọi lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc duy trì ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường, mở rộng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào anh em ngày càng bền chặt.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh: Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số đã và đang trở thành động lực chính dẫn dắt xu thế phát triển kinh tế thế giới và mỗi quốc gia. Hai nước Việt Nam - Lào đều xác định đẩy mạnh phát triển kinh tế số là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Cho biết trong chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng vào tháng 4/2023, hai Bộ đã ký biên bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định, thời gian tới, hai bên sẽ ưu tiên nguồn lực đầu tư nhiều hơn nữa cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trước mắt, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị của hai bên nhanh chóng trao đổi, xây dựng các nhiệm vụ hợp tác theo Nghị định thư trong lĩnh vực ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thay mặt Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara bày tỏ cảm ơn Bộ Khoa học và Công nghệ đã dành sự tiếp đón nồng nhiệt, trọng thị, thắm tình đồng chí cho Đoàn. Nhất trí với nội dung phát biểu của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara khẳng định, hai Bộ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để theo kịp xu hướng phát triển của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng như chuyển đổi số hiện nay. Cùng với đó, hai Bộ tiếp tục tổ chức triển khai nội dung đã được ký kết thỏa thuận hợp tác, đạt kết quả tốt và ngày càng đi vào chiều sâu.

Tại Hội thảo, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thông tin về tình hình phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sang tạo, Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sang tạo Việt Nam; ứng dụng và phát triển công nghệ Việt Nam; nghiên cứu và phát triển phục vụ chuyển đổi số Việt Nam.

Đại diện Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào thông tin về tình hình nghiên cứu và phát triển phục vụ chuyển đổi số tại Lào; tình hình phát triển công nghệ và đổi mới Lào; vai trò của Trung tâm Xúc tiến và Chuyển giao công nghệ Lào.

Trên cơ sở trao đổi, thảo luận, đại diện hai Bộ đã làm rõ và đề xuất một số nội dung hợp tác, gợi mở về dự án nghiên cứu chung giữa hai bên và đề án. Bộ Công nghệ và Truyền thông bày tỏ mong muốn, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục giúp Lào đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ triển khai các nội dung về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế số.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ Lào trong quá trình xây dựng Dự thảo Luật Đổi mới sáng tạo và Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; đồng thời, hướng tới triển khai một số dự án nghiên cứu chung.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ Việt Nam cùng Trung tâm Xúc tiến và Chuyển giao công nghệ Lào đã trao Bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian tới./.

Thu Phương

Tin liên quan

Xem thêm