Du lịch

Huyện đảo Cô Tô: Tăng cường biện pháp bảo vệ môi trường

Quảng Ninh

Sau một năm triển khai, đề án "huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa" đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhận được sự đồng thuận từ nhân dân và du khách.

Huyện đảo Cô Tô nhìn từ trên cao. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sau một năm huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) triển khai khuyến nghị nhân dân, du khách không mang túi nilon, đồ nhựa dùng một lần và vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường ra đảo, từ 15/9/2023, địa phương này sẽ đưa khuyến nghị trên thành yêu cầu bắt buộc với tất cả mọi người khi ra đảo.

Theo đại diện lãnh đạo UBND huyện Cô Tô, sau một năm triển khai, đề án "huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa" đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhận được sự đồng thuận từ nhân dân và du khách. Lượng rác thải trên đảo giảm rõ rệt, quan trọng hơn môi trường sống, môi trường sinh thái biển được cải thiện lớn, xuất hiện nhiều sinh vật biển như hải âu, cá heo, rùa… di chuyển về vùng biển này. Hơn thế nữa đã dần hình thành thói quen, hành vi ứng xử, sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường của nhân dân.

Với những kết quả đạt được trong giai đoạn 1, từ ngày 15/9, UBND huyện Cô Tô sẽ nâng cấp từ vận động, tuyên truyền lên yêu cầu bắt buộc, không cho phép.

Huyện đảo đã thành lập tổ kiểm soát ở cầu cảng Cô Tô, không chỉ áp dụng cho nhân dân, du khách mà đối với các tàu chở khách, chở hàng nếu không chấp hành quy định này sẽ không được cập cảng. Đây được cho là biện pháp mạnh địa phương này đưa ra để tạo thói quen, sự đồng bộ trong việc ngăn chặn rác thải nhựa, túi nilon thải ra đảo.

Cùng với đó, tất cả cơ quan đơn vị hành chính, trường học, chợ, cơ sở kinh doanh dịch tàu đánh bắt hải sản trên địa bàn huyện đảo không được sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần. Huyện Cô Tô cũng ban hành quy định nêu gương với cán bộ, đảng viên trong việc không sử dụng túi nilon, vật liệu nhựa dùng một lần để nhân dân cùng làm theo.

Các cá nhân, tập thể có hành vi bỏ rác không đúng nơi quy định, sử dụng vật liệu gây nguy hiểm đến môi trường sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo thống kê của huyện Cô Tô, mỗi năm, địa phương này đón từ 6.000 - 8.000 khách du lịch. Trước khi thử nghiệm việc ngừng sử dụng nhựa dùng một lần, vào những ngày cao điểm mùa du lịch, công ty môi trường phải thu gom lượng rác thải rất lớn, từ 15-17 tấn/ngày, tạo thành áp lực và gánh nặng cho môi trường huyện đảo, nhất là đối với các loại rác thải lâu phân hủy.

Được biết, trong thời điểm mùa thu, lượng khách đến Cô Tô không quá tấp nập, do đó, địa phương này lựa chọn triển khai đề án giai đoạn 2 sẽ thuận lợi hơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng thuận cao từ nhân dân, du khách. Đặc biệt là sự phối hợp của ngư dân ven biển, chính quyền địa phương lân cận để giảm thải các loại rác thải ngay từ nguồn, góp phần bảo vệ môi trường, sinh thái biển bền vững./.

PV

Xem thêm