Xã hội

Khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXI

Hà Nội

Những đề tài được báo cáo trong hội nghị sẽ là cơ sở quan trọng giúp các y, bác sỹ, các nhà khoa học tiếp tục phát triển, hoàn thiện và ứng dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngày 2/11, Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXI đã khai mạc tại Trường Đại học Y Hà Nội. Hội nghị diễn ra trong ba ngày (từ ngày 2-4/11) do Bộ Y tế phối hợp Trung ương Đoàn chủ trì.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Hội nghị Khoa học Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, tiền thân là Hội nghị Khoa học và Sáng tạo tuổi trẻ các trường Đại học Y Dược toàn quốc. Hội nghị được tổ chức lần thứ Nhất vào năm 1982 tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, Hội nghị là diễn đàn lớn của các nhà khoa học trẻ ngành Y tế cả nước, là nơi trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học, các kiến thức mới trong lĩnh vực y dược học, tiếp cận và hội nhập với sự phát triển của khoa học thế giới; đồng thời tôn vinh các nhà giáo có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ về chuyên môn, nghiên cứu khoa học.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đánh giá, Hội nghị lần thứ XXI có rất nhiều điểm đổi mới, đặc biệt so với các kỳ hội nghị trước như: Có báo cáo khoa học bằng tiếng Anh, bên cạnh báo cáo tiếng Việt theo truyền thống. Hội đồng giám khảo sẽ đánh giá, chấm điểm chính thức các báo cáo tiếng Anh để xét các giải thưởng, thay vì chỉ mang tính chất khuyến khích như kỳ Hội nghị trước. Điều này khẳng định quyết tâm của các nhà khoa học trẻ trong việc hội nhập quốc tế, khẳng định vị trí của khoa học y dược Việt Nam với thế giới.

Kỳ Hội nghị này sẽ chứng kiến sự ra mắt của Mạng lưới các nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu trực thuộc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Đây sẽ là nơi tập hợp các nhà khoa học y dược trẻ người Việt Nam hiện đang học tập, sinh sống ở các nước để cùng chia sẻ, thảo luận về nghiên cứu khoa học và công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, giúp Việt Nam tiếp cận sớm, đi tắt đón đầu phát triển khoa học, công nghệ y dược học.Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chia sẻ, trong các ngày tới, thành quả tiêu biểu của tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng y dược, các bệnh viện, viện nghiên cứu sẽ được thể hiện thông qua 272 báo cáo khoa học tại 27 Ban chuyên ngành do Bộ Y tế thành lập bao gồm các nhà khoa học, chuyên gia sâu về các lĩnh vực đánh giá, xét chọn.

“Hội nghị này, chúng ta tiếp tục thực hiện đổi mới phương thức đánh giá, xếp loại đề tài lấy chất lượng làm thước đo giá trị thông qua các tiêu chí khoa học cụ thể, cập nhật. Đây là sự thay đổi nhằm từng bước nâng cao yêu cầu chất lượng của các công trình nhưng vẫn động viên, khuyến khích tuổi trẻ các trường tích cực nghiên cứu khoa học hơn nữa”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Giáo sư, Tiến sỹ Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị cho biết, Hội nghị được tổ chức với chủ trương nâng cao chất lượng nghiên cứu, báo cáo khoa học và hội nhập quốc tế. Hội nghị đã xây dựng các tiêu chí, cơ cấu giải thưởng, khuyến khích các nhà khoa học trẻ và nhóm nghiên cứu trình bày các công trình khoa học và báo cáo bằng tiếng Anh. Các báo cáo được trình bày tại hội nghị được lựa chọn từ các Hội đồng cơ sở của các đơn vị tham dự trong nước, cùng với các báo cáo khoa học được lựa chọn từ các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài thông qua Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Cùng với các chủ đề trong các lĩnh vực truyền thống của ngành như: Y học lâm sàng, Y học cơ sở, Y học cổ truyền, Y tế công cộng, Dược học..., Hội nghị lần thứ XXI có thêm báo cáo trong các chủ đề mang tính thời sự và cấp bách, đóng góp cho sự phát triển của ngành, nâng tầm hội nhập quốc tế như: Trí tuệ nhân tạo, COVID-19.

Hội nghị có sự tham gia của 42 đơn vị bao gồm học viện, trường đại học, cao đẳng y dược toàn quốc; bệnh viện từ cấp tỉnh, tương đương trở lên, bệnh viện tư nhân từ hạng 2 trở lên, các viện nghiên cứu và phát triển, viện y học dự phòng, viện kiểm nghiệm, kiểm định với tổng số 272 báo cáo khoa học, trong đó có 132 báo cáo bằng tiếng Anh.

Những đề tài được báo cáo trong hội nghị sẽ là cơ sở quan trọng giúp các y, bác sỹ, các nhà khoa học tiếp tục phát triển, hoàn thiện và ứng dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, sự phát triển của nền Y học Việt Nam.

Tại Lễ khai mạc, “Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu” trực thuộc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chính thức ra mắt.

Trong khuôn khổ Hội nghị, sáng 2/11, Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tọa đàm với chủ đề “Vai trò của thế hệ trẻ trong công cuộc chuyển đổi số ngành Y tế” đã được tổ chức./.

Minh Huệ

Xem thêm