Xã hội

Đại lễ Trai Đàn cầu an “Vạn nhân duyên đại pháp hội” năm 2022

TP. Hồ Chí Minh

Đại lễ Trai Đàn năm 2022 với những nghi lễ truyền thống của Phật giáo, nguyện cầu quốc thái dân an, siêu độ các Anh hùng Liệt sỹ, cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh nơi tuyến đầu chống dịch...

Nghi thức dâng hương cầu quốc thái dân an. Ảnh: Xuân Khu - TTXVN

Sáng 1/11, tại Hội quán Nghĩa An (Quận 5), Ban Đại diện Phật giáo người Hoa Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố đã khai mạc Đại lễ Trai Đàn cầu an “Vạn nhân duyên đại pháp hội” năm 2022, cầu quốc thái dân an, cầu nguyện vong linh các Anh hùng Liệt sỹ, cán bộ, chiến sĩ hy sinh và đồng bào tử nạn trong đợt dịch COVID-19.

Khai mạc tại Đại lễ, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Đại diện Phật giáo người Hoa Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam có nền văn hóa lâu đời và tốt đẹp, thể hiện qua thơ văn, nghệ thuật cũng như qua tinh thần đạo lý, nhân nghĩa, thương người như thể thương thân, nhường cơm sẻ áo cho nhau trong cơn hoạn nạn.

Những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam cũng là sự tương đồng, trùng hợp với lý tưởng của đạo Phật là “từ bi, ban vui cứu khổ” cũng như chủ trương “nhập thế, hạnh nguyện Bồ Tát lợi lạc nhân sinh” của Phật giáo.

Với chủ trương đổi mới của Đảng, tình hình kinh tế đất nước ngày càng phát triển, đời sống người dân được nâng lên. Tuy nhiên, vẫn còn một số người không có điều kiện làm ăn, người nghèo, neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Thượng tọa Thích Huệ Công cho biết, Ban Đại diện Phật giáo người Hoa Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Ban Quản trị Hội quán Nghĩa An tổ chức Đại lễ Trai Đàn năm 2022, diễn ra từ nay đến ngày 9/11, với những nghi lễ truyền thống của Phật giáo, nguyện cầu quốc thái dân an, siêu độ các Anh hùng Liệt sỹ, cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh nơi tuyến đầu chống dịch, đồng bào tử nạn trong đại dịch COVID-19 và gây quỹ từ thiện giúp đỡ người nghèo.

Đại Pháp hội cầu an kết hợp với từ thiện xã hội là việc làm truyền thống của Phật giáo người Hoa Thành phố Hồ Chí Minh, được tổ chức 5 năm một lần, kể từ sau ngày đất nước được giải phóng. Đại lễ Trai Đàn thể hiện biết ơn đến các Anh hùng, Liệt sỹ đã hiến dâng cuộc đời cho Tổ quốc; cầu nguyện quốc thái dân an, thể hiện sự gắn bó, tình đoàn kết các dân tộc, cùng hướng về hành động vị tha dành cho người đã khuất được an nhiên tự tại và giúp đỡ, hỗ trợ người đang sống có hoàn cảnh khó khăn.

Số tiền quyên góp trong thời gian diễn ra Pháp hội sẽ được dùng cho công tác từ thiện xã hội và nhập công quỹ cho các hoạt động tại Hội quán./.

Xuân Khu

Xem thêm