Xã hội

Trao Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi cho 44 thanh niên công nhân tiêu biểu

TP. Hồ Chí Minh

Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi lần thứ 13 năm 2022 đã được trao cho 44 thanh niên công nhân tiêu biểu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Giao lưu với những gương thanh niên công nhân điển hình tại lễ trao giải. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Ngày 30/10, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày Truyền thống Thanh niên Công nhân Thành phố (15/10/1982 - 15/10/2022), đồng thời tuyên dương và trao Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi lần thứ 13 năm 2022 cho 44 thanh niên công nhân tiêu biểu trên địa bàn.

Năm nay, giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi nhận được 71 hồ sơ của các cơ sở đoàn tham gia xét tuyển. Qua quá trình thẩm tra hồ sơ, Hội đồng thẩm định đã chọn ra 44 hồ sơ trao giải thưởng (gồm 43 hồ sơ thuộc khu vực Công nhân lao động và 1 hồ sơ thuộc khu vực Địa bàn dân cư) là những gương thanh niên công nhân có thành tích tiêu biểu trong lao động, sản xuất và kinh doanh. Đây là các gương có thành tích nổi bật với những sáng kiến, cải tiến, sáng tạo, lòng yêu nghề và đóng góp vào sự phát triển của đơn vị.

Phát biểu chúc mừng và biểu dương các gương thanh niên công nhân, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, lực lượng thanh niên công nhân đã có nhiều đóng góp quan trọng. Nhất là khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn thành phố hai năm trước, lực lượng công nhân đã góp phần cùng doanh nghiệp và thành phố ổn định sản xuất, giữ vững nguồn cung hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Hồ Hải, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhất là trong quá trình chuyển đổi số như hiện nay vai trò của công nhân, đặc biệt lao động kỹ thuật cao là một trong những yếu tốt quyết định sự thành công, góp phần cho sự phát triển của thành phố. Ông Nguyễn Hồ Hải mong muốn, thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tạo môi trường thuận lợi để lực lượng công nhân, nhất là lao động trí thức, lao động tay nghề cao, có tính sáng tạo tiếp tục phát huy khả năng, tay nghề, cống hiến sức mình cho thành phố.

Các thanh niên công nhân đoạt giải cùng đại biểu tại lễ trao giải. Ảnh - Hồng Giang - TTXVN

Sáng cùng ngày, 44 gương thanh niên công nhân điển hình tiêu biểu đã tham gia dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh và tham gia Hành trình “Tự hào truyền thống Thanh niên Công nhân Thành phố anh hùng”; giao lưu cùng các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí là cựu cán bộ Thành Đoàn các thời kỳ.

Giải thưởng “Nguyễn Văn Trỗi” mang tên người Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi được Ban Thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phát động từ năm 2008 với mục đích tôn vinh những thanh niên công nhân giỏi chuyên môn và có nhiều hoạt động vì cộng đồng, đảm bảo các tiêu chí khắt khe, là tấm gương tiêu biểu trong học tập theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, có thành tích lao động, rèn luyện, có sáng kiến, cải tiến tiêu biểu được đơn vị ghi nhận và ứng dụng trong thời gian ít nhất một năm.

Bên cạnh đó, giải thưởng còn là môi trường thi đua sôi nổi trong lực lượng đoàn viên, thanh niên công nhân, người lao động trẻ; phát huy vai trò xung kích sáng tạo của đoàn viên, thanh niên.

Trải qua 13 lần tổ chức, Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi đã vinh danh 378 gương thanh niên công nhân tiêu biểu. Các gương đoạt giải thưởng đã không ngừng nỗ lực, phát huy thành quả đã đạt được để tiếp tục gặt hái những thành quả trong lao động và cuộc sống. Nhiều gương điển hình đoạt thêm Giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh, Người thợ trẻ giỏi toàn quốc, tiếp tục có nhiều sáng kiến, hiến kế tiếp tục phát huy giá trị để làm lợi cho cộng đồng./.

Hồng Giang

Xem thêm