Xã hội

Khảo sát thực hiện chính sách pháp luật về tài chính và nhân lực y tế tại Phú Thọ

Phú Thọ

Đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan xem xét sớm cho điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế và điều chỉnh biểu giá dịch vụ y tế; sớm có chính sách ưu đãi đặc thù cho ngành y tế..

Đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội phát biểu tại buổi khảo sát Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN 

 (TTXVN) Trong hai ngày 5 - 6/12, Đoàn công tác của Ủy ban Xã hội của Quốc hội do bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn, đã khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tài chính và nhân lực y tế tại Phú Thọ.

Theo đó, Đoàn sẽ thực hiện khảo sát tại 4 đơn vị gồm: Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng, Bệnh viên Đa khoa tư nhân Hùng Vương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ.

Tại các buổi làm việc, thành viên Đoàn công tác đã đề nghị các đơn vị làm rõ, giải trình thêm một số vấn đề về tài chính và nhân lực y tế; cơ chế tài chính của hai nhóm giường bệnh pháp lệnh và xã hội hóa; chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao, khám, chữa bệnh theo yêu cầu; vướng mắc khi thực hiện Luật Đấu thầu trong việc thực hiện đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế; nguyên nhân cán bộ y tế xin nghỉ việc; giá dịch vụ y tế...

Các đơn vị thuộc diện khảo sát cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan xem xét sớm cho điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế và điều chỉnh biểu giá dịch vụ y tế; sớm có chính sách ưu đãi đặc thù cho ngành y tế; hỗ trợ lãi suất ngân hàng cho các cơ sở y tế khi vay vốn đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, phát triển bệnh viện…

Phát biểu tại buổi khảo sát, bà Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao việc các cơ sở khám, chữa bệnh đã thực hiện nghiêm chính sách pháp luật về tài chính và nhân lực y tế cũng như các hoạt động khám, chữa bệnh. Đồng thời ghi nhận những kiến nghị của các đơn vị (như: sớm có phương án thanh toán các khoản chi phí còn tồn đọng; khoản tài chính liên quan đến điều trị COVID-19; đề nghị Bộ Y tế cho phép khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính; cơ sở y tế được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng; tạo điều kiện cho y tế tư nhân…) để tổng hợp, lấy ý kiến các Bộ, ban ngành liên quan và trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng là đơn vị y tế hạng II, có 17 khoa, phòng, 22 trạm y tế với tổng số 372 viên chức; được giao tự chủ tài chính thuộc nhóm III, nguồn kinh phí dành cho công tác khám, chữa bệnh dự kiến năm 2022 là hơn 108,6 tỷ đồng.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương là cơ sở y tế ngoài công lập, có 18 khoa, 6 trung tâm trực thuộc, 12 phòng chức năng, 4 phòng khám vệ tinh thuộc các tỉnh Phú Thọ và Tuyên Quang. Đến hết tháng 9/2022, doanh thu của Bệnh viện là 340,6 tỷ đồng; dự kiến hết năm 2022, đề nghị thanh toán khoảng 103,7 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện hạng I; được giao tự chủ tài chính thuộc nhóm II. Năm 2021, tổng nguồn thu của đơn vị là 992 tỷ đồng; dự kiến năm 2022 là 995 tỷ đồng.

Bệnh viện Sản nhi tỉnh (tiền thân là Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) là đơn vị y tế hạng I, hoạt động trong lĩnh vực sản khoa và nhi khoa với quy mô giai đoạn I là 560 giường bệnh, thực kê 630 giường. Năm 2022, nguồn kinh phí cho hoạt động khám, chữa bệnh dự kiến là gần 319 tỷ đồng, trong đó thu từ bảo hiểm y tế là hơn 108,6 tỷ đồng, thu viện phí trực tiếp là hơn 205,6 tỷ đồng…/.

Trung Kiên

Xem thêm