Xã hội

Khóa học trực tuyến thúc đẩy kỹ năng làm cha mẹ toàn diện

UNICEF Việt Nam và các đối tác đã ra mắt khóa học trực tuyến nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ.

Giao diện trang web khóa học. (Ảnh chụp màn hình)

TTXVN - Chiều 5/4, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các đối tác ra mắt khóa học trực tuyến thúc đẩy các kỹ năng làm cha mẹ toàn diện.

Đây được coi là một công cụ trực tuyến mới được thiết kế cho những nhu cầu của cha mẹ tại Việt Nam, với các bài học trực tuyến cung cấp kiến thức, kỹ năng và cách tiếp cận hữu ích cho cuộc hành trình làm cha mẹ.

Việc ra mắt khóa học là sự mở rộng Chương trình làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ tại Việt Nam do UNICEF, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng các đối tác thực hiện. Chương trình này được phát triển dựa trên chương trình của Cơ quan Y tế Công cộng Canada, đã và đang được triển khai tại 15 tỉnh, thành phố với mục tiêu tiếp cận hàng trăm nghìn cha mẹ và người chăm sóc trẻ em trên khắp cả nước.

Quang cảnh lễ ra mắt khoá học trực tuyến. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Khóa học được phổ biến trên các nền tảng số và mạng xã hội của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

“Chúng ta từ lâu đã nhận thấy nhu cầu cấp thiết của việc chăm sóc toàn diện cho trẻ trong những năm đầu đời và tầm quan trọng không thể thay thế của việc thúc đẩy các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ em; hỗ trợ họ chăm sóc, nuôi dưỡng, kích thích phát triển, bảo vệ an toàn và tất cả những gì cần cho sự phát triển lành mạnh của trẻ một cách tốt nhất và sớm nhất”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại lễ ra mắt khóa học.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết thêm, khóa học này là một "cánh cửa" công nghệ số rộng mở, tạo ra cơ hội cần thiết, qua các cách tiếp cận phù hợp để đạt được sự phát triển và hạnh phúc của trẻ em nhằm góp phần thúc đẩy chương trình làm cha mẹ tại Việt Nam. Khóa học cho thấy các cửa sổ cơ hội mở ra ở những thời điểm nhất định trong 1.000 ngày đầu đời, khi trẻ em nhận được đầy đủ dinh dưỡng, sự kích thích phát triển, sự khuyến khích động viên, không gian dành cho sáng tạo, chăm sóc y tế và được bảo vệ.

Với sự chăm sóc đúng cách của cha mẹ, trẻ sẽ phát triển ở mọi lĩnh vực, lớn lên với sự tự tin, trí não của trẻ sẽ tạo ra nhiều kết nối nơ-ron thần kinh hơn, trẻ sẽ học tốt hơn, ít gặp các vấn đề về hành vi và sức khỏe tâm thần hơn trong tương lai. Thách thức đặt ra đối với người làm cha mẹ là cần phải biết làm gì, khi nào và như thế nào cũng như khuyến khích trẻ theo cách thức đúng đắn nhất.

Được xây dựng bởi một nhóm các chuyên gia về phát triển toàn diện trẻ thơ hàng đầu tại Việt Nam, khóa học bao gồm 20 bài học dành về chăm sóc trẻ từ 0 - 8 tuổi với các hình thức trực quan sáng tạo, minh họa các tình huống và thách thức trong việc nuôi dạy con cái của cha mẹ.

Những bài học này bao gồm chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em, kích thích trẻ học sớm thông qua vui chơi, khuyến khích, phát triển khả năng nhận thức của trẻ, cách ứng phó với những thách thức về hành vi của trẻ, bảo vệ trẻ khỏi bạo lực, xâm hại.

“Làm cha mẹ là công việc vô cùng quan trọng và không thể phó mặc vai trò này cho cuộc sống. Việc cung cấp thông tin đáng tin cậy, các kỹ năng và các công cụ có thể hỗ trợ cha mẹ, người chăm sóc trẻ thực sự tìm thấy niềm vui trong vai trò của mình, đồng thời đem lại cho trẻ sự khởi đầu tuyệt vời trong cuộc sống trên con đường phát huy tiềm năng tối đa của mình”, bà Nguyễn Thị Y Duyên, Quyền Trưởng Chương trình Bảo vệ trẻ em của UNICEF Việt Nam cho biết tại sự kiện.

Bà Nguyễn Thị Y Duyên cho hay, UNICEF đang hỗ trợ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các đối tác khác đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển toàn diện trẻ thơ tại Việt Nam nhằm đảm bảo trẻ em khỏe mạnh, sẵn sàng học tập, phát triển.

Thông qua khóa học trực tuyến này, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em sẽ tìm thấy các nguồn kiến thức, kỹ năng hữu ích, cập nhật nhất cho việc nuôi dạy con của mình. Quan trọng hơn, cha mẹ sẽ biết cách thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm đúng cách với con để con cảm thấy được yêu thương, an toàn, tận hưởng sự khỏe mạnh về tinh thần, tâm lý xã hội, giúp con phát triển hết những tiềm năng của mình.

UNICEF và Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã và đang phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) và các đối tác quảng bá rộng rãi khóa học tới các bậc phụ huynh có con dưới 8 tuổi trên cả nước.

Để tìm hiểu thêm và tham gia khóa học, các bậc phụ huynh có thể truy cập vào địa chỉ: http://elearning.tongdai111.vn/#/./.

Linh Đức

Tin liên quan

Xem thêm