Xã hội

Khởi động chặng 12 chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”

Hà Nội

Cổng đăng ký tham gia Chương trình tại website: www.sacombankrunnersclub.com đã mở và ghi nhận đóng góp của vận động viên từ ngày 12/8 đến hết ngày 3/9. Chương trình không giới hạn đối tượng tham dự và không quy định cự ly đăng ký.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cùng các đoàn viên, thanh niên hồ hởi tham gia chạy bộ hưởng ứng chương trình. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Ngày 12/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tổ chức Chương trình khởi động chặng 12 “Những bước chân vì cộng đồng” nhằm gây quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Cống ở tỉnh Lai Châu.

Tham dự chương trình có Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, đại diện các đơn vị của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và khoảng 500 thanh niên, sinh viên Thủ đô.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy, chương trình là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các cấp Hội, hội viên, thanh niên cả nước hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023. Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy kêu gọi đoàn viên, hội viên, thanh niên, các cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang và người dân đăng ký tham gia chương trình, thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng những bước chân tình nguyện vì cộng đồng.

"Mỗi bước chân chúng ta đi không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn đồng hành cùng tổ chức Đoàn, Hội trong hành trình chăm lo đời sống tinh thần, bảo tồn, phát huy truyền thống cộng đồng dân tộc thiểu số ít người trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam", anh Nguyễn Kim Quy nhấn mạnh.

Cổng đăng ký tham gia Chương trình tại website: www.sacombankrunnersclub.com đã mở và ghi nhận đóng góp của vận động viên từ ngày 12/8 đến hết ngày 3/9. Chương trình không giới hạn đối tượng tham dự và không quy định cự ly đăng ký. Các vận động viên có thể đi hoặc chạy bộ, chỉ cần tốc độ trung bình đạt từ 4 phút/km đến 20 phút/km.

Ngay sau lễ khởi động, toàn bộ đại biểu và 500 đoàn viên, hội viên, thanh niên đã tham gia chạy bộ, đi bộ hưởng ứng Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”, với các cự ly chạy/đi bộ 5 km và 10 km quanh hồ Thiền Quang (Hà Nội).

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao học bổng cho các thanh niên, sinh viên Công an nhân dân là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao 40 suất học bổng cho 40 thanh niên, sinh viên công an nhân dân là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; tặng biển tượng trưng công trình Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Cống (sinh sống ở tỉnh Lai Châu) trị giá 1 tỷ đồng.

Được triển khai trên quy mô toàn quốc, Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” góp phần đẩy mạnh phong trào “10.000 bước mỗi ngày”, tuyên truyền rộng rãi trong hội viên, thanh niên về việc rèn luyện sức khỏe, vận động thanh niên tự giác tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể chất. Chương trình phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của các cấp Hội và hội viên, thanh niên cả nước trong chăm lo, đồng hành với đồng bào dân tộc thiểu số để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam (những dân tộc có số dân dưới 10.000 người).

Với mỗi ki lô mét đi bộ, chạy bộ của người đăng ký tham chương trình, Sacombank sẽ đóng góp 1.000 đồng vào Quỹ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng. Từ năm 2020 đến năm 2024, chương trình phấn đấu triển khai 16 nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người, mỗi nhà văn hóa trị giá 1 tỷ đồng. Đây là hoạt động thiết thực với mục đích tạo lập không gian sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương nơi đồng bào dân tộc thiểu số ít người sinh sống.

Đến nay, Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” đã triển khai được 11 chặng với hơn 111.000 lượt vận động viên tham gia, đóng góp 11 tỷ đồng vào Quỹ xây dựng nhà cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số ít người (Chứt, Lự, La Ha, Lô Lô, Pà Thẻn, Mảng, Cờ Lao)…/.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm