Xã hội

Tâm huyết bảo tồn giống nhãn quý của Hưng Yên

Hưng Yên

Để bảo tồn và nhân rộng những giống nhãn quý của Hưng Yên, đầu năm 2022, ông Tám đã bỏ tiền mua 1.000 cây nhãn con, sau đó về ghép mắt giống nhãn cùi cổ của gia đình ông để tặng tất cả các hội viên trong Chi hội.

Giống nhãn cùi cổ Hưng Yên tại vườn gia đình ông Bùi Xuân Tám, xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

TTXVN - Đau đáu trước thực trạng, những giống nhãn cổ truyền, đặc sản nổi tiếng của địa phương đang ngày càng mai một, cựu chiến binh Bùi Xuân Tám, ở thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để bảo tồn và nhân rộng những giống nhãn quý của Hưng Yên.

* Món quà thiên nhiên ban tặng

Các Cựu chiến binh xã Hồng Nam đến tham quan và thưởng thức giống nhãn cùi cổ của gia đình ông Bùi Xuân Tám. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Năm nào cũng vậy, cứ đến vụ thu hoạch nhãn, khu vườn của gia đình ông Bùi Xuân Tám lại tấp nập khách đến tham quan và thưởng thức giống nhãn cùi cổ. Ông Tám chia sẻ, giống nhãn quý này đến với gia đình ông như một “cơ duyên”, là món quà thiên nhiên ban tặng cho gia đình.

Năm 1990, gia đình đấu thầu hàng nhãn cổ ở chân đê thôn Nễ Châu, đến mùa thu hoạch ông phát hiện có một cây nhãn cho quả rất ngon, cùi giòn và róc hạt, đậm vị thơm mật ong không thua kém gì giống nhãn đường phèn. Sau đó, ông đã lấy hạt về ươm giống tại vườn nhà, hai năm sau nhãn cho ra quả, đến năm 1997, khi cây trưởng thành và cho năng suất ổn định, gia đình ông đã ghép mắt để nhân rộng giống nhãn quý này. Đến nay, gia đình ông đã có trên cây nhãn cùi cổ cho thu hoạch mang thiêu hiệu “Cây đầu dòng nhãn cùi cổ Bùi Tám”.

“Nhãn cùi cổ là nhãn tiến vua của đất Phố Hiến xưa, là một trong những giống nhãn quý trong các dòng nhãn đặc sản của Hưng Yên. Hiện nay, nhiều hộ tìm cách lai tạo hoặc trồng những giống mới cho năng xuất và sản lượng cao nhưng gia đình tôi vẫn kiên định với những gốc nhãn cổ và nhân giống để có thêm nhiều người chung tay bảo tồn nguồn gen quý này”, ông Tám nói.

Giống nhãn cùi cổ không chỉ có chất lượng thơm ngon mà còn rất “ngoan”, mắt ghép có thể tương thích với nhiều giống nhãn khác, nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, sau 2 đến 3 năm có thể cho thu hoạch, năng suất ổn định hàng năm. Chỉ cần lựa chọn cây gốc có tuổi 7 – 8 năm để tiến hành ghép mắt, cây ghép sẽ phát triển ổn định và chất lượng quả ngon.

Năm 2022, giống nhãn cùi cổ của gia đình ông đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận và cho phép khai thác tối đa từ 1.000 đến 1.500 mắt ghép mỗi năm. Đây là điều kiện để gia ông nhân rộng giống nhãn quý.

Theo ông Tám, mặc dù năm nay thời tiết không thuận lợi, tỷ lệ nhãn đậu quả đạt thấp, tuy nhiên cây nhãn cùi cổ “mẹ” trên 30 tuổi của gia đình ông vẫn sai quả, thu hút đông đảo khách hàng, cũng như người trồng nhãn đến tham quan học tập.

Trước đây, cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hồng Nam, gia đình ông Trịnh Văn Thinh chủ yếu trồng loại nhãn Hương Chi với năng suất vượt trội, nhưng giá thành lại bấp bênh. Nhận thấy giống nhãn cùi cổ của gia đình ông Bùi Xuân Tám được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nên năm 2017, ông Thinh quyết định chuyển một phần diện tích sang trồng loại nhãn này. Đến nay, gia đình ông Thinh đã có 20 cây cho thu hoạch.

Ông Thinh cho biết, so với các loại nhãn khác, nhãn cùi cổ có cùi dày, giòn và róc hạt, có vị thơm như mật ong. Đặc biệt, giống nhãn này thường cho thu hoạch vào cuối vụ (cuối tháng 7 âm lịch) nên người trồng không bị áp lực về thời gian thu hoạch và đầu ra sản phẩm. Với giá bán từ 90.000-100.000 đồng/kg, cao gấp 3-4 lần so với các loại nhãn khác. Vụ nhãn năm nay, gia đình sẽ cung cấp ra thị trường trên 5 tạ nhãn cùi cổ.

* Bảo tồn và phát triển giống nhãn quý

Nhận thấy giống nhãn cùi cổ ngày càng bị mai một, trong khi người trồng nhãn Hưng Yên đang dần đánh mất đi thương hiệu “Nhãn lồng Hưng Yên”, ông Bùi Xuân Tám luôn trăn trở, tìm cách để bảo tồn và nhân rộng giống nhãn quý này.

Ông Tám tâm sự, trên địa bàn xã, người trồng nhãn chủ yếu là những người lớn tuổi có kinh nghiệm, trong số đó đa phần là những cựu chiến binh đang sinh hoạt tại các chi hội. Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Nễ Châu, ông đã tập hợp các hội viên có cùng sở thích để chia sẻ kinh nghiệm trồng nhãn cũng như tìm giải pháp để bảo tồn và nhân rộng giống nhãn cùi cổ.

Giống nhãn cùi cổ được ông Tám nhân giống và gửi tặng các Hội viên Hội cựu chiến binh xã Hồng Nam để nhân rộng mô hình. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Để hiện thực hóa ý tưởng của mình, đầu năm 2022, ông Tám đã bỏ tiền mua 1.000 cây nhãn con, sau đó về ghép mắt giống nhãn cùi cổ để tặng tất cả các hội viên trong Chi hội. Theo ông Tám, đây chính là những “hạt nhân” nòng cốt sẽ cùng ông bảo tồn và phát triển giống nhãn quý.

Là một trong những hội viên đầu tiên ủng hộ ý tưởng này, ông Bùi Công Hiển, thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam cho biết, hiện trong vườn của gia đình ông trồng rất nhiều loại nhãn như nhãn đường phèn, nhãn Hương Chi nhưng chưa có giống nhãn cùi cổ. Vì thế, ông rất mong muốn trong vườn nhà sẽ trồng được cây nhãn quý này, bởi cây nhãn cùi cổ mới chính là hương vị nhãn của đất Phố Hiến xưa.

Sau hơn một năm ươm trồng, đến nay, 1.000 cây nhãn cùi cổ đang sinh trưởng và phát triển tốt. Dự kiến tháng 9/2023, ông Tám sẽ tặng 100 cây cho các hội viên trong Chi hội Cựu chiến binh thôn Nễ Châu và xã Hồng Nam.

Ông Đặng Tấn Tân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hồng Nam cho biết, với lợi thế là một trong những vùng trồng nhãn lớn nhất của tỉnh Hưng Yên, nơi có nhiều loại nhãn quý, đặc biệt là giống nhãn cùi cổ, vì thế ý tưởng phục tráng và phát triển giống nhãn quý này của Chi hội thôn Nễ Châu đã được Hội Cựu chiến binh xã ủng hộ và phát động đến tất cả các hội viên cùng tham gia.

“Từ bản lĩnh được tôi rèn trong quân ngũ, khi trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Bùi Xuân Tám tiếp tục xông pha trên trận tuyến mới, trở thành gương sáng trong phát triển kinh ở địa phương. Việc ông tặng cho mỗi hội viên cựu chiến binh trong xã từ 1 - 2 cây nhãn cùi cổ càng tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần bảo tồn và phát triển giống nhãn quý của địa phương”, ông Đặng Tấn Tân khẳng định./.

Quang Nhiều

Xem thêm