Xã hội

Khởi động Tháng tiếp sức và đồng hành cùng người lao động năm 2023

TP. Hồ Chí Minh

Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ việc làm kịp thời cho người lao động bị ngưng việc hoặc bị thôi việc do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất kinh doanh.

Đông đảo sinh viên và người lao động tìm việc tại “Ngày hội tuyển dụng, việc làm năm 2022” diễn ra vào tháng 5/2022. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 4/12, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (Yes Center) cho biết: Chương trình “Tháng Tiếp sức và Đồng hành cùng người lao động” năm 2023 diễn ra từ ngày 1/12/2022 đến hết ngày 10/1/2023 tại điểm kết nối giới thiệu việc làm ở các bến xe, Đoàn Thanh niên các quận huyện, thành phố Thủ Đức và tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh tại số 1 Nguyễn Văn Lượng (quận Gò Vấp), số 4 Phạm Ngọc Thạch (Quận 1).

Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ việc làm kịp thời cho người lao động bị ngưng việc hoặc bị thôi việc do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất kinh doanh giúp người lao động an tâm về việc làm, ổn định cuộc sống nhất là vào dịp cuối năm 2022.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố Nguyễn Văn Sang, chương trình hướng đến mục tiêu tạo thêm nhiều việc làm, hỗ trợ người lao động, sinh viên, thanh niên nhanh chóng tiếp cận với các chỉ tiêu tuyển dụng từ doanh nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tuyển dụng lao động phù hợp với các vị trí việc làm tại đơn vị; doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, nhân viên thời vụ góp phần ổn định nguồn cung - cầu trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Sang cũng cho biết, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng miễn phí với gói kinh phí lên đến 200 triệu đồng. Hỗ trợ doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng miễn phi trên các kênh thông tin của Trung tâm, tại các văn phòng vệ tinh, website, fanpage sieuthivieclam, diễn đàn, các group tìm việc nhanh zalo, cộng đồng nhóm việc làm thời vụ… giúp thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp đến nhanh hơn với sinh viên, thanh niên, người lao động có nhu cầu tìm việc.

Đối với sinh viên, thanh niên, người lao động, Trung tâm sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm miễn phí; thực hiện khảo sát việc làm cho người lao động theo các nội dung mong muốn tìm việc, nguyện vọng ứng tuyển vào nhóm công việc cũ hay tìm mới; phối hợp với các đơn vị để tư vấn hỗ trợ việc làm cho lao động thất nghiệp. Đồng thời, Trung tâm tổ chức các lớp tập huấn, trang bị kỹ năng miễn phí; trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng bổ trợ nghề nghiệp dành cho lao động trong thời gian chờ ứng tuyển công việc mới; giúp người lao động có thêm kiến thức cơ bản, kỹ năng khi đi ứng tuyển xin việc hoặc nhận việc tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, Trung tâm thực hiện tư vấn pháp lý miễn phí cho lao động khi tham gia làm việc tại doanh nghiệp hoặc khi tham gia ký kết hợp động lao động; hỗ trợ người lao động khi có vấn đề phát sinh tại các nơi lao động đang làm việc.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố, hình thức hỗ trợ tìm việc, tuyển dụng cho người lao động và doanh nghiệp thông qua chương trình “Cà phê việc làm”; việc làm thời vụ Tết dành cho các đối tượng, nhất là thanh niên, sinh viên không về quê ăn Tết. Chương trình việc làm lưu động dưới hình thức tổ chức các đội hình hỗ trợ việc làm phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp đưa thông tin tuyển dụng đến tận nơi có đông lao động bị ngưng việc nhằm hỗ trợ kịp thời cho lao động trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp./.

Thanh Vũ

Xem thêm