Môi trường

Kon Tum: Chấn chỉnh tình trạng vi phạm về đất đai ở Kon Plông

Kon Tum

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng là nhằm chấn chỉnh tình trạng vi phạm về đất đai.

Làng Kon Bring (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông) đang trở thành “mục tiêu” cho các đối tượng "vẽ" dự án và dụ dỗ người dân trong làng bán đất sản xuất. (Ảnh tư liệu: Dư Toán/TTXVN)

TTXVN - Tại huyện Kon Plông (Kon Tum), thời gian qua, tình trạng người dân tự ý lấn, chiếm đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất; xây dựng trên đất không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt vẫn còn xảy ra… Nhằm chấn chỉnh tình trạng trên, Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông đang tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Cụ thể, từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã ra quyết định xử phạt 9 trường hợp vi phạm về đất đai, đang xử lý thêm 4 trường hợp. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông đã phê bình Ủy ban nhân dân thị trấn Măng Đen, địa phương để xảy ra nhiều sai phạm nhưng không kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn trong thời gian qua (4 trường hợp). Nếu tiếp tục để xảy ra các vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng nhưng không kịp thời phát hiện và xử lý, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan. Huyện đang tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như họp thôn, dán niêm yết công khai tại trụ sở thôn; công khai các trường hợp vi phạm; công khai quyết định xử phạt trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, huyện Kon Plông còn thành lập một tổ đặc biệt chuyên đi phối hợp cùng với các cơ sở, thị trấn và cấp xã trong công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện các vụ vi phạm về đất đai và có hướng xử lý.

Theo ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông, để chấn chỉnh tình trạng vi phạm về đất đai, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn quản lý. Cùng đó, huyện chỉ đạo các ban, ngành của xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2013, Luật Xây dựng và các Luật khác có liên quan đến đất đai, xây dựng; tuyên truyền, vận động người dân không lấn, chiếm đất, phá rừng làm nương rẫy, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép...; kiện toàn (nếu cần thiết) và phát huy vai trò của Tổ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, lâm nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý việc lấn, chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng ban đầu. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn không xác nhận, chứng thực vào các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến đất đai không phù hợp với quy định của pháp luật.

Kon Plông là một trong hai vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum (cùng thành phố Kon Tum). Đây là địa bàn nóng về các mua bán, sang nhượng, tự ý lấn, chiếm đất không đúng quy định…/.


Cao Nguyên

Tin liên quan

Xem thêm