Quốc hội với Cử tri

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Lập trung tâm chiếu xạ cho hoa quả xuất khẩu ở miền Bắc

Bộ Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các cuộc đàm phán với phía Hoa Kỳ để lập trung tâm chiếu xạ ở phía Bắc.

TTXVN- Bộ Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các cuộc đàm phán với phía Hoa Kỳ để lập trung tâm chiếu xạ ở phía Bắc - đó là trả lời đại biểu Quốc hội của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tại nghị trường trong phiên chất vấn sáng 7/6.

Trước đó, nêu vấn đề về giải pháp cho việc chiếu xạ hoa quả xuất khẩu, đại biểu Nguyễn Văn Thi (Bắc Giang) chất vấn Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ: Yêu cầu chiếu xạ là bắt buộc khi xuất khẩu nông sản vào thị trường một số nước, trong đó có Hoa Kỳ, Bộ có giải pháp gì cho việc chiếu xạ quả vải cũng như nhiều loại quả khác ở khu vực phía Bắc để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật khi xuất khẩu vào thị trường một số nước trong thời gian tới?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, trước đây quả vải từ Bắc Giang phải đưa vào Thành phố Hồ Chí Minh, Long An chiếu xạ khiến kinh phí đội lên rất nhiều. Trong chuyến tháp tùng Thủ tướng sang Hoa Kỳ vừa rồi, ông thấy ở đây yêu cầu rất ngặt nghèo về chiếu xạ với quả vải, đòi hỏi phải có chuyên gia sang Việt Nam giám sát quá trình chiếu xạ. Trang thiết bị, điều kiện phải đảm bảo theo yêu cầu của họ.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt trả lời chất vấn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Vì vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các cuộc đàm phán với phía Hoa Kỳ để lập trung tâm chiếu xạ ở phía Bắc. "Hiện chỉ còn khâu cuối để chiếu xạ cho quả vải ở phía Bắc. Từ nay đến cuối năm có thể chiếu xạ quả vải theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ để xuất khẩu sang thị trường này", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói và kỳ vọng việc này sẽ góp phần tích cực vào việc xuất khẩu quả vải và các loại quả khác.

Trả lời chất vấn về việc “còn có nhiều hạn chế” trong ứng dụng rộng rãi công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An), Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định, ứng dụng công nghệ cao rộng khắp trong sản xuất nông nghiệp để giúp nâng cao năng suất lao động và đời sống cho nông dân là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bộ Khoa học Công nghệ đang kết hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để triển khai ứng dụng đổi mới sáng tạo, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã tham gia, ứng dụng công nghệ mới vào phát triển nông nghiệp như Tập đoàn Lộc Trời (sản xuất gạo), TH True Milk (sản xuất sữa), Dabaco (chăn nuôi).

Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An Phan Thị Mỹ Dung đặt câu hỏi chất vấn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngoài ra, 290 doanh nghiệp đang ứng dụng công nghệ, 690 vùng sản xuất với 70% đạt tiêu chí vùng ứng dụng công nghệ cao và gần 2.000 hợp tác xã đã chuyển đổi công nghệ. Kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản năm 2022 đạt trên 53,22 tỷ USD, là thành tựu chung của ngành Nông nghiệp, có phần đóng góp của khoa học công nghệ.

“Đó là con số rất phấn khởi", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp còn nhiều rào cản. Để ứng dụng cần nguồn vốn rất lớn để xây dựng hạ tầng, sản xuất, đào tạo nhân lực, trong khi đó tiếp cận nguồn vốn còn khó khăn. Đây cũng là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng thiếu công cụ phòng ngừa như bảo hiểm, quỹ đầu tư. Bộ sẽ nghiên cứu, sửa đổi cơ chế chính sách; đề nghị địa phương đảm bảo khu nông nghiệp công nghệ cao phát triển đúng mục tiêu, định hướng; nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa.

Cũng tại phiên chất vấn sáng cùng ngày, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) về xử lý tro xỉ của nhà máy nhiệt điện, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết: Năm 2021, tổng lượng tro xỉ phát thải ra từ các nhà máy nhiệt điện trên kể cả nước là 16 tỷ tấn. Tính đến cuối năm 2021, tổng lượng tro xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ trên cả nước là 48,4 tỷ tấn. Tro xỉ rất ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của người dân, cho nên Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ có giải pháp xử lý.

Bộ đã phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai những nhiệm vụ khoa học, công nghệ. Cho tới nay, phần lớn tro xỉ sử dụng để làm vật liệu xây dựng trong sản xuất bê tông, gạch không nung, vật liệu xây lắp. Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố 15 tiêu chuẩn Việt Nam và 1 tiêu chuẩn Việt Nam có liên quan đến tro xỉ để góp phần khắc phục tình trạng rác thải tro xỉ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các quyết định về danh mục, lộ trình, phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp, không được sử dụng mới, trong đó có các nhà máy nhiệt điện công suất thấp. Đó là những giải pháp mà Bộ Khoa học và Công nghệ tham gia xử lý vấn đề này.

“Sắp tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu nguồn năng lượng mới nhằm bù đắp, bổ sung khi mà chúng ta giảm nguồn năng lượng than”- Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói./.

Hạnh Quỳnh

Tin liên quan

Xem thêm