Xã hội

Làm rõ việc tự ý lấy máu xét nghiệm một số trẻ em trên địa bàn phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, Hải Phòng

Hải Phòng

Chiều 21/8, UBND quận Đồ Sơn ban hành văn bản số 473/ BC-UBND thông tin ban đầu về vụ việc.

Địa điểm nhóm "Bông hồng đen" tổ chức hoạt động. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

TTXVN - Chiều 21/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam đã giao UBND quận Đồ Sơn chủ trì, cùng Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin liên quan đến Nhóm Tự lực Bông Hồng Đen (tên gọi khác là Cầu Vồng Đen) tự ý lấy máu học sinh để xét nghiệm và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Cũng trong chiều nay, UBND quận Đồ Sơn ban hành văn bản số 473/ BC-UBND thông tin ban đầu về vụ việc.

Theo văn bản này, các đơn vị chức năng của quận Đồ Sơn đã yêu cầu nhóm Tự lực Bông Hồng Đen dừng ngay hoạt động từ thời điểm phát hiện sai phạm và phải cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan để xem xét giải quyết. UBND quận Đồ Sơn giao UBND phường Hải Sơn chỉ đạo tổ dân phố trên địa bàn thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động của Nhóm Tự lực Bông Hồng Đen. Phòng Y tế và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận căn cứ quy định của pháp luật về y tế, trẻ em tham mưu UBND quận xem xét xử lý. Công an quận Đồ Sơn tiếp tục điều tra, xác minh các hoạt động của nhóm Tự lực Bông Hồng Đen, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết, Sở đề nghị lãnh đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, các tổ chức cộng đồng tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 18/8/2023, người dân thông tin, tại địa chỉ số 44 Nguyễn Hữu Cầu, phường Hải Sơn có một nhóm phụ nữ lấy máu hàng loạt trẻ vị thành niên không rõ mục đích. Cơ quan chức năng thuộc quận Đồ Sơn kiểm tra, phát hiện Nhóm tự lực Bông Hồng Đen do bà Đ.T.U, sinh năm 1971 là Trưởng nhóm, cùng 4 thành viên đang có hoạt động tư vấn, lấy máu, dịch tiết qua miệng để xét nghiệm HIV. Tại thời điểm kiểm tra có 12 trẻ vị thành niên. Nhóm khai báo đã thực hiện test nhanh lấy dịch miệng 3 trường hợp, test nhanh lấy máu ngón tay 1 trường hợp. Cả 4 cháu đều dưới 16 tuổi. Đại diện nhóm Tự lực Bông Hồng Đen chưa xuất trình được giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động này.

Qua kiểm tra, xác minh, UBND quận Đồ Sơn cho biết, Nhóm Tự lục Bông Hồng Đen có ký thoả thuận hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) chi nhánh Hải Phòng để thực hiện Dự án “Bảo vệ tương lai, tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy tại Việt Nam” trong độ tuổi 16-24. Dự án trên triển khai tại quận Đồ Sơn theo thỏa thuận của nhóm với SCDI. Mỗi trường hợp đến tham gia test sẽ được hỗ trợ chi phí đi lại 100.000 đồng do SCDI chi trả. Trong quá trình hoạt động, nhóm Tự lực Bông Hồng Đen không thông báo với chính quyền địa phương về việc thực hiện dự án. Bà Đ.T.U thừa nhận sai sót trong việc chưa xác định độ tuổi của khách hàng và xác định đối tượng có phải người sử dụng ma túy hay không.

Thông tin với phóng viên TTXVN, một phụ huynh phát hiện ra hoạt động của nhóm Tự lực Bông Hồng Đen cho biết, thành viên của nhóm này nhắn tin cho một số học sinh đến lấy máu và lấy vân tay, mỗi trường hợp sẽ được nhận 100.000 đồng. Nếu rủ thêm được người khác, sẽ nhận thêm 25.000 đồng/người. Khi đi ra điểm lấy máu, không được mặc quần áo đồng phục học sinh./.

Minh Thu

Xem thêm