Xã hội

Lắng đọng chương trình “Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây”

Quảng Bình

Các phóng sự trong chương trình cũng được thể hiện xuyên suốt theo tiến trình lịch sử về sự ra đời đường Trường Sơn huyền thoại và sự tiếp nối phát triển, viết lên những trang sử mới của đường Hồ Chí Minh

Một tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại chương trình. 
Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Tối 17/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thanh niên xung phong Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), Trung tâm Truyền hình Việt Nam miền Trung Tây Nguyên (VTV8) phối hợp với Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam và tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình “Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây”.

Chương trình có sự tham dự của đông đảo các cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên, bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình… cùng nhiều nghệ sỹ tên tuổi và các đoàn nghệ thuật Quảng Bình, Quảng Trị tham gia biểu diễn.

Với chủ đề “Khoảng trời và hố bom”, chương trình nhằm ôn lại truyền thống hào hùng một thời "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" của Bộ đội Trường Sơn, nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đoàn 559 (19/5/1959 - 19/5/2024), tưởng niệm, tri ân sự đóng góp, sự hy sinh cao cả của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950 - 15/7/2024), thiết thực kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây" là chương trình trọng điểm do VTV8 thực hiện thường niên từ năm 2016 đến nay tại nhiều di tích, nghĩa trang quốc gia, địa điểm lịch sử khác nhau. Năm 2024, Nghĩa trang Thanh niên xung phong Thọ Lộc, nơi diễn ra chương trình là một trong những tuyến lửa trong kháng chiến chống Mỹ, nay là nơi yên nghỉ gần 600 liệt sỹ thanh niên xung phong Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây – Khoảng trời hố bom” có 3 chương gồm: Theo chân Bác, Hoa nơi tuyến lửa và Bầu trời xanh mãi. Các tiết mục nghệ thuật đã đưa khán giả trở về với những năm tháng hào hùng, tái hiện và thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với những thế hệ thanh niên Việt Nam đã hy sinh quên mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc, của Tổ quốc hôm nay. Thông qua chương trình cũng là lời nhắc nhở những người trẻ về lòng tự hào, truyền thống quý giá của dân tộc, về tinh thần "quyết chiến quyết thắng" mà cha ông ta đã để lại.

Ngoài ra, các phóng sự trong chương trình cũng được thể hiện xuyên suốt theo tiến trình lịch sử về sự ra đời đường Trường Sơn huyền thoại và sự tiếp nối phát triển, viết lên những trang sử mới của đường Hồ Chí Minh thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, về những hoạt động tri ân của nhiều tổ chức, cá nhân.

Dịp này, Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam và các nhà tài trợ đã trao tặng hơn 100 suất quà cho các cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, các đại biểu, cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh, đoàn thanh niên tham gia chương trình đã tiến hành lễ dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thanh niên xung phong Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình)./.

Tá Chuyên

Xem thêm