Xã hội

Làng hoa Ninh Bình "thấp thỏm" chờ Tết

Ninh Bình

Năm nay, làng hoa Ninh Phúc vắng khách đến xem và mua hoa khiến người trồng hoa ở đây đang "thấp thỏm" chờ Tết.

Vười hoa của một hộ dân ở tỉnh Ninh Bình. Ảnh Đức Phương - TTXVN

(TTXVN) Những ngày này, người dân làng hoa Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) đang tất bật với việc chăm sóc để chuẩn bị cung ứng nhiều loại hoa đẹp cho thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, người trồng hoa ở đây đang "thấp thỏm" vì vắng khách.

Hàng chục loại hoa như dạ yến thảo, đồng tiền, hoa cúc mâm xôi... đã khoe sắc trong vườn của gia đình anh Vũ Ngà (thôn Đoài Thượng, xã Ninh Phúc). Gia đình anh được xem là một trong số những hộ có diện tích trồng hoa lớn nhất tại Ninh Phúc với hơn 1 ha. Năm nay, để đa dạng các chủng loại hoa phục vụ nhu cầu, thị hiếu của người dân, gia đình anh Ngà đã đưa vào trồng nhiều loại hoa mới như lồng đèn, cúc mâm xôi các màu... Tuy nhiên, không khí mua bán hiện nay tại làng hoa chưa tấp nập, nhộn nhịp như mọi năm.

Anh Ngà chia sẻ, nghề trồng hoa tuy thu nhập cao hơn trồng lúa, hoa màu nhưng vất vả, bấp bênh do phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Năm nay, thời tiết thất thường ảnh hưởng lớn đến vụ hoa. Một số loại hoa bắt đầu cho thu hoạch chuẩn bị phục vụ Tết gặp thời tiết mưa kéo dài sau đó nắng gắt đột ngột dẫn đến phát triển chậm, thậm chí bị chết. Sản lượng bị ảnh hưởng nhưng lượng khách mua ít nên giá thấp hơn mọi năm. Thời điểm này năm ngoái, vườn hoa của gia đình đã được khách đến mua và đặt gần hết nhưng năm nay mới chỉ bán được 30 - 40%. Năm trước, vườn hoa của gia đình anh thu được khoảng 500 triệu. Năm nay với tình hình hiện tại, thu nhập khó được như trước.

Chung tình trạng như gia đình anh Ngà, vườn hoa của ông Vũ Văn Chăm (thôn Đoài Thượng, xã Ninh Phúc) cũng vắng khách đến xem và mua hoa. Ông Chăm cho biết, hiện một số loại hoa đã đến thời điểm thu hoạch để bán. Chỉ còn 1 tháng nữa là Tết nhưng hiện tại chưa có khách hỏi mua. Năm nay người trồng hoa ở Ninh Phúc gặp nhiều khó khăn không chỉ do thời tiết mà còn do các chi phí đầu tư như cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu, điện, nước tưới, nhân công lao động... đều cao hơn năm ngoái. Song hiện tại chưa có khách mua và giá bán cũng thấp hơn so với mọi năm. Theo ông Chăm, tình hình kinh tế khó khăn đã tác động tiêu cực tới tâm lý người dân và thị trường tiêu thụ. Ông hy vọng thị trường sẽ thay đổi vào những ngày tới. 

Ninh Phúc là một trong những vựa hoa lớn cung cấp các loại hoa cho địa phương và các tỉnh khu vực Bắc Bộ. Xã Ninh Phúc đã thành lập Hợp tác xã Hoa Ninh Phúc với tổng diện tích trên 14,5 ha và có hơn 200 hộ tham gia tập trung ở các thôn: Đoài Hạ, Đoài Thượng, Đông Thượng, Vĩnh Tiến. Đến nay, nghề trồng hoa ở Ninh Phúc dần chiếm vị trí chủ đạo, trở thành nguồn thu nhập chính của phần lớn người dân địa phương (mỗi hộ có thể có doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm). Các loài hoa luôn là thế mạnh của Ninh Phúc là: ly, cúc, cát tường, tuylip, dơn, đồng tiền, violet, huệ, các loại hoa hồng... Năm 2021, sản phẩm "hoa cúc vàng" của xã được công nhận là sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao.

Khác với không khí đông đúc, nườm nượp người mua người bán vào thời điểm này năm trước, năm nay, làng hoa Ninh Phúc vắng khách đến xem và mua hoa. Ông Phạm Hữu Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Phúc cho biết, vụ hoa Tết năm nay, các hộ đã trồng khoảng 1 triệu cây giống, trong đó nhiều nhất là cúc các loại. Diện tích trồng và số lượng hoa năm nay dù giảm nhiều so với năm trước nhưng tình hình tiêu thụ không như mong muốn. Vào thời điểm này những năm trước, làng trồng hoa ở Ninh Phúc đã nhộn nhịp chuẩn bị Tết. Tuy nhiên năm nay, người trồng hoa vẫn đang ngóng chờ thương lái đến đặt hàng và lo lắng cho đầu ra của sản phẩm. 

Trên các cánh đồng, các nhà vườn ở làng hoa Ninh Phúc, các loài hoa đủ sắc màu đã bắt đầu đua nở, khoe sắc. Nhọc nhằn, vất vả trong thời gian dài, những hộ trồng hoa nơi đây đều đang "thấp thỏm" mong chờ một vụ hoa Tết bội thu./.

Thùy Dung

Tin liên quan

Xem thêm