Giáo dục

Lãnh đạo thành phố Hà Nội động viên học sinh trong ngày khai giảng

Hà Nội

Lãnh đạo thành phố đã đến dự, chúc mừng và trao thưởng cho học sinh, các thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc tại một số trường trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc mừng thầy và trò Trường THCS Ngô Quyền, huyện Đông Anh. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN) 

TTXVN – Lãnh đạo thành phố Hà Nội đã đến động viên, chung vui với các thầy cô và gần 2,3 triệu học sinh Mầm non, Phổ thông Thủ đô trong buổi sáng ngày khai giảng năm học mới 5/9.

Lễ khai giảng tại các trường học trên địa bàn được tổ chức ngắn gọn, trang trọng trong thời gian không quá 60 phút, thời gian của ngày khai trường đều dành cho học sinh tham gia các hoạt động tập thể, văn nghệ. Tiết đầu tiên của năm học mới, nhiều trường đã dạy tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến dự, đánh hồi trống khai trường và tặng hoa chúc mừng những kết quả nổi bật của Trường Trung học Cơ sở Ngô Quyền (huyện Đông Anh).

Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đến dự khai giảng tại trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, đánh trống khai trường; trao thưởng cho học sinh và các thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế 2023.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chúc mừng học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đạt giải Quốc tế. (Ảnh: Thanh Tùng/ TTXVN)

Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam, nhà giáo Trần Thùy Dương cho biết, với hơn 300 Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các kỳ thi Olympic quốc tế; gần 6.000 giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố và quốc gia; hàng nghìn du học sinh tại các trường Đại học danh tiếng trên thế giới… học sinh nhà trường đã từng bước góp phần khẳng định thương hiệu “Hà Nội - Amsterdam” trên thế giới. Qua 38 năm hình thành và phát triển, vị thế là trường chuyên dẫn đầu về thành tích đào tạo trên toàn quốc đã được khẳng định và là số ít các trường Trung học Phổ thông tại Việt Nam được thế giới biết tới.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Quang Minh (huyện Mê Linh), trồng cây lưu niệm tại khuôn viên trường, trò chuyện, động viên thầy và trò nhà trường cùng nỗ lực để đạt thành tích cao trong năm học mới.

Trường Trung học Cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) đã chuẩn bị từ sớm các điều kiện về đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất để đón hơn 800 học sinh lớp 6 trong năm học 2023 - 2024. Học sinh Vũ Bình Nguyên (lớp 10A3, Trường Trung học Phổ thông Cầu Giấy, quận Cầu Giấy) chia sẻ trong ngày khai giảng ở ngôi trường mới, em rất xúc động khi được dự lễ khai giảng, nghe đọc Thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và được các thầy cô giáo, các anh chị lớp trên chào đón. Em mong rằng sẽ có những ngày tháng học tập, rèn luyện bổ ích và thú vị tại trường.

Năm học mới 2023-2024 là năm thứ tư của lộ trình đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, đòi hỏi ngành Giáo dục Thủ đô phải nhận diện khó khăn và chủ động khắc phục tồn tại ngay từ những ngày đầu năm học mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Do đó, trong năm học này, ngành Giáo dục Hà Nội xác định chủ đề là “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”.

Hà Nội đang đối diện với khó khăn về tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên dạy các môn học mới. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trước ngày khai giảng, các nhà trường đã được bổ sung hơn 6.000 giáo viên; trong đó có một nửa là giáo viên vừa được tuyển dụng viên chức, số còn lại là ký hợp đồng theo Nghị quyết của HĐND thành phố về việc giao chỉ tiêu lao động hợp đồng đối với đơn vị sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục năm 2023.

Hà Nội đang nỗ lực khắc phục những tồn tại, quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện, giảm dần khoảng cách về chất lượng giữa các địa bàn cùng với các giải pháp quan trọng khác đang triển khai như phát triển mạng lưới trường học, tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, ưu tiên đầu tư cho các trường học ở địa bàn khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia...

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh với yêu cầu, từng cán bộ, giáo viên, nhân viên nêu cao tinh thần trách nhiệm; tổ chức và phân công rõ người, kín việc để không xảy ra sơ suất nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Sở cũng yêu cầu các trường tăng cường hướng dẫn học sinh kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích khi tham gia các hoạt động giáo dục, ở nhà và khi tham gia giao thông./.

Nguyễn Cúc

Tin liên quan

Xem thêm