An sinh

Long An: Mức lương của người lao động năm 2022 tăng 22% so với năm 2021

Long An

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,46%; sản xuất kinh doanh cơ bản phục hồi.

Công nhân may xuất khẩu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,46%; tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn cơ bản phục hồi, từng bước ổn định và phát triển sau đại dịch COVID-19, từ đó việc làm của người lao động ổn định, thu nhập tương đối đảm bảo cuộc sống… Theo đó, mức lương của người lao động trong doanh nghiệp bình quân 8,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 22% so với năm 2021.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận công nhân viên chức người lao động còn nhiều khó khăn, thu nhập chưa ổn định. Đặc biệt những tháng cuối năm, do ảnh hưởng của tình hình thế giới nên chi phí sản xuất tăng ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong tỉnh. Một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh phải giảm lao động, giảm giờ làm; bố trí người lao động nghỉ luân phiên hoặc thỏa thuận với người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương. Từ đó ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của đoàn viên, người lao động. Chỉ trong những tháng cuối năm toàn tỉnh có khoảng trên 18.000 người lao động mất việc, thiếu việc.

Trước tình hình trên, các cấp Công đoàn thường xuyên nắm bắt tình hình lao động việc làm, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp trong phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh góp phần ổn định tình hình lao động, việc làm, thu nhập của người lao động. Đồng thời, nắm chắc tình hình người lao động nghỉ việc, thiếu việc do doanh nghiệp gặp khó khăn, từ đó tham mưu đề xuất lãnh đạo tỉnh, các ngành, các cấp chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động…

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An Nguyễn Văn Quí cho biết, sắp tới trước mắt tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo Công đoàn các cấp thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mất việc, thiếu việc làm, đoàn viên nhiều năm không về quê đón Tết với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Long An rà soát, nắm chắc tình hình đoàn viên, người lao động mất việc, ngừng việc có ảnh hưởng đến thu nhập để tham mưu đề xuất cấp trên, cấp ủy địa phương, phối hợp các ngành hỗ trợ kịp thời; nắm tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết cho người lao động. Theo đó, ngoài số lượng quà được Liên đoàn Lao động tỉnh phân bổ, đề nghị các đơn vị chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy hỗ trợ thêm, vận động các doanh nghiệp chăm lo cho đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp./.

Đức Hạnh

Xem thêm