Pháp luật

Mất 1,8 tỷ đồng vì tham gia sàn giao dịch ảo lãi suất cao trên mạng

Tây Ninh

Chị N.T. P 36 tuổi, ngụ thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh bị một đối tượng quen biết qua mạng xã hội lừa mất hơn 1,8 tỷ đồng.

TTXVN - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận trình báo của chị N.T. P 36 tuổi, ngụ thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh bị một đối tượng quen biết qua mạng xã hội lừa mất hơn 1,8 tỷ đồng, thông qua hình thức giao dịch đầu tư sinh lợi trên mạng ảo.

Cụ thể theo trình báo, vào khoảng đầu tháng 4/2023, chị N.T. P lướt mạng xã hội Facebook và có kết bạn với một người có nick name “Võ Quốc (Quốc Ơi)”.

Sau một thời gian trò chuyện quen thân trên mạng, “Võ Quốc (Quốc Ơi)” rủ chị P tham gia đầu tư trên mạng, với mức sinh lời cao và nhanh chóng thu lại lãi và gốc, chị P đồng ý tham gia.

Người có nick name “Võ Quốc (Quốc Ơi)” hướng dẫn bị P đăng nhập vào đường link https://ww.bitoxn.cc/download/ để vào sàn ảo kinh doanh. Do chị P không quen thao tác nên “Võ Quốc (Quốc Ơi)” đã hỗ trợ chị P nạp vào số tiền 4,8 triệu đồng và khoảng 10 phút sau “Võ Quốc (Quốc Ơi)” cho biết sàn đã chấp nhận số tiền mà chị P đã nạp vào và trả lãi và gốc chuyển về tài khoản của chị P là 5,3 triệu đồng.

Sau đó, “Võ Quốc (Quốc Ơi)” kêu chị P tiếp tục chuyển 24 triệu đồng vào sàn để đăng ký quỹ sinh lời trong 5 ngày, sẽ thu lãi về hằng ngày là 120 ngàn đồng. Chị P đồng ý nạp tiền vào.

Tiếp đến 5 ngày sau, “Võ Quốc (Quốc Ơi)” tiếp tục rủ chị P hùn vốn vào sàn 1,2 tỷ đồng (tức “Võ Quốc (Quốc Ơi)” 600 triệu đồng và chị P là 600 triệu đồng), mỗi ngày sẽ rút ra được 9,6 triệu đồng tiền lãi, sau 30 ngày tiền gốc sẽ được hoàn lại.

Thấy việc kiếm tiền quá dễ dàng nên chị P tin tưởng và nạp số tiền 600 triệu đồng vào tài khoản của sàn, sau đó rút được tiền lãi 5 ngày là 48 triệu đồng.

“Võ Quốc (Quốc Ơi)” tiếp tục rủ chị P đầu tư thêm 600 triệu đồng để có thêm nhiều tiền lãi (tức chị P có tổng số tiền đầu tư là 1,2 tỷ đồng), còn “Võ Quốc (Quốc Ơi)” sẽ bỏ thêm vào 1,8 tỷ đồng (tức “Võ Quốc (Quốc Ơi)” có tổng số tiền đầu tư là 2,4 tỷ đồng).

Thấy “Võ Quốc (Quốc Ơi)” bỏ số tiền đầu tư gấp hai lần mình nên chị P không ngần ngại nạp thêm tiền vào tài khoản của sàn. Sau 5 ngày, số dư trên sàn tài khoản của chị P và “Võ Quốc (Quốc Ơi)” thể hiện là 5 tỷ đồng. Chị P tiến hành rút tiền về nhưng nhận được thông báo phải nộp phí sàn 7% (tương đương 350 triệu đồng). Do muốn lấy lại tiền vốn đầu tư, chị P đã chuyển tiền vào sàn và tiếp nhận được thông báo phải nộp thêm khoản thuế thu nhập cá nhân 10% (tức là 500 triệu đồng).

Thấy nghi ngờ, Chị P hỏi “Võ Quốc (Quốc Ơi)” thì “Võ Quốc (Quốc Ơi)” cho biết bản thân chưa muốn rút tiền, nhưng nếu chị P cần rút thì “Võ Quốc (Quốc Ơi)” sẽ hùn nạp 200 triệu đồng, còn chị P nạp 300 triệu đồng vào sàn để rút.

Do muốn lấy lại tiền, nên chị P đồng ý nộp vào tài khoản của sàn và tiếp tục nhận được thông báo với nội dung “với lý do tránh lạm phát cần xác minh tài khoản nguồn, yêu cầu dùng tài khoản chính chủ chuyển 5%, tương đương 250 triệu đồng và sẽ trả lại khi xác nhận tài khoản hoàn thành”. Lúc này chị P biết mình đã bị lừa nên đến cơ quan Công an trình báo.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo người dân nên cảnh giác với các thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, nhằm không để bị các đối tượng xấu lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch “ảo” với lãi suất cao, tránh bị mất cả tiền vốn đầu tư./.

Thanh Tân

Xem thêm