Môi trường

Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, chỉ số tia cực tím gây hại rất cao

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời cần trang bị đồ dùng chống nắng.

Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, chỉ số tia cực tím gây hại rất cao. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

TTXVN-Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 25/4, khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-65%. Khu vực Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ.

Nắng nóng diện rộng ở Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 27/4, từ ngày 28/4 nắng nóng giảm dần. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Ngày 25/4, các tỉnh, thành phố từ Nam Trung Bộ đến Nam Bộ có chỉ số tia cực tím ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10-13 giờ. Cụ thể, từ 10 giờ đến 13 giờ ngày 25/4, chỉ số tia cực tím tại các thành phố ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao gồm: thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) 9.2; thành phố Đà Nẵng 9.3; thành phố Hội An (Quảng Nam) 9.3; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) 9.9; Thành phố Hồ Chí Minh 9.8; thành phố Cần Thơ 9.7; thành phố Cà Mau (Cà Mau) 9.8.

Dự báo, chỉ số tia cực tím cực đại tại các tỉnh, thành phố miền Trung giảm xuống ngưỡng có nguy cơ gây hại cao vào ngày 26/4, sau đó lại tăng trở lại và duy trì ở ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao từ ngày 27/4. Ở miền Nam, chỉ số tia cực tím cực đại từ ngày 26-27/4 duy trì ở ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 2.5-5.4 là trung bình, từ 5.5-7.4 là cao, từ 7.5-10.4 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 10.5 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời cần trang bị đồ dùng chống nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể./.

Hoàng Nam

Xem thêm