Môi trường

Khu vực Tây Bắc chất lượng không khí ở mức có hại cho sức khỏe

Mức chất lượng không khí từ 201-300 cảnh báo tình trạng khẩn cấp tới sức khỏe tất cả người dân.

Khu vực Tây Bắc chất lượng không khí có hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: Trọng Đạt/TTXVN)

TTXVN-Sáng 25/4, theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), tỉnh Điện Biên có 2 điểm đo cho chất lượng không khí ở mức rất có hại cho sức khỏe (201-300).

Theo đó, điểm đo tại xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên có chỉ số chất lượng không khí là 214, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 193.4; điểm đo tại Trường Trung học Cơ sở Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ có chỉ số chất lượng không khí là 233, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 188.1. Mức chất lượng không khí từ 201-300 cảnh báo tình trạng khẩn cấp tới sức khỏe tất cả người dân.

Cũng theo PAM Air, một số khu vực của Tây Bắc như Lai Châu, Sơn La, nhiều điểm ô nhiễm ở mức rất nguy hại cho sức khỏe. Người dân bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm sẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn.

Trong sáng 25/4, các tỉnh, thành phố phía Đông Bắc Bộ bao gồm Thủ đô Hà Nội có chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình và tốt. Nguyên nhân do không khí lạnh gây mưa ở khu vực này đã làm giảm các chỉ số ô nhiễm trong không khí.

Tính trên cả nước, chỉ số chất lượng không khí tại các khu vực phần lớn ở mức tốt và trung bình. Ngoại trừ 2 điểm đo cho chỉ số ở mức rất có hại cho sức khỏe tại tỉnh Điện Biên, cả nước còn 3 điểm đo cho chỉ số chất lượng không khí ở mức có hại cho sức khỏe (151-200) là: thôn Đồi Ngô, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình có chỉ số 164; đường Thành Thái, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh có chỉ số 169; Trường Mầm non Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên với chỉ số 183. Tại mức chất lượng không khí 151-200, tất cả người dân bắt đầu cảm nhận được ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm sẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn.

Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hiện nay tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí tại một số địa phương đang có diễn biến xấu, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Mặt khác, do ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết giao mùa có nhiều biến động bất lợi, chênh lệch ngày, đêm về nhiệt độ, độ ẩm, hướng và tốc độ gió, bức xạ nhiệt... khiến khả năng khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí bị hạn chế, đặc biệt là bụi. Do đó, các địa phương cần tập trung nguồn lực tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm bụi trong không khí; tổ chức kiểm tra, giám sát, yêu cầu các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát, bảo đảm xử lý khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường.../.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Xem thêm