Xã hội

Nâng cao năng lực cho bộ đội Biên phòng trong đấu tranh với nạn mua bán người

Thừa Thiên Huế

Với trách nhiệm giám sát 4.639km đường biên giới trên đất liền và 3.444km đường bờ biển, Bộ đội Biên phòng đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống mua bán người và bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Quang cảnh hội thảo. (Nguồn: IOM Việt Nam)

TTXVN - Ngày 30/5, tại thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế), Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam đã phối hợp với Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị khởi động “Chương trình đào tạo về phòng, chống mua bán người và bảo vệ nạn nhân” và kết thúc Dự án “Nâng cao năng lực trong đấu tranh phòng, chống mua bán người cho cán bộ tuyến đầu biên giới” do Cơ quan Phòng, chống ma túy và thực thi pháp luật Quốc tế (INL), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ.

Các ý kiến tại Hội nghị nhấn mạnh, Bộ đội Biên phòng đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống mua bán người và bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Với trách nhiệm giám sát 4.639km đường biên giới trên đất liền và 3.444km đường bờ biển, Bộ đội Biên phòng là lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống tội phạm xuyên biên giới. Bộ đội Biên phòng là lực lượng đầu tiên và đôi khi là lực lượng duy nhất, đại diện cho các cơ quan thực thi pháp luật tiếp xúc, trao đổi với nạn nhân bị mua bán.

Sau 3 năm triển khai, Dự án đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần nâng cao năng lực của Bộ đội Biên phòng, đặc biệt là các cán bộ tuyến đầu khu vực biên giới trong phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án mua bán người, cũng như trong công tác xác định, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Trong khuôn khổ của Dự án, Bộ tài liệu “Đào tạo về phòng, chống mua bán người và bảo vệ nạn nhân” đã được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng xây dựng và Bộ Quốc phòng phê duyệt để sử dụng cho hoạt động tập huấn dành cho cán bộ tuyến đầu. Tài liệu đã được in ấn và chuyển đến các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng và Học viện Biên phòng tại 12 tỉnh tham gia Dự án.

 Bộ tài liệu đã được sử dụng tại 12 khóa tập huấn đối với 436 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tuyến đầu tại 12 tỉnh trọng điểm ở phía Bắc và phía Nam của Việt Nam. Dự án tổ chức một hội thảo để các cán bộ, chiến sĩ chia sẻ những phương pháp xử lý, kỹ năng nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả đã được áp dụng trong quá trình truy xét, điều tra và khởi tố vụ án mua bán người.

Trưởng phái đoàn IOM ở Việt Nam Park Mihyung cho biết: “Tôi là người ủng hộ mạnh mẽ cho Dự án này ngay từ những ngày đầu và IOM rất tự hào được hợp tác với Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam trong tăng cường năng lực cho lực lượng Bộ đội Biên phòng, lực lượng tuyến đầu trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và xác định các nạn nhân bị mua bán trở về.  IOM có thể thực hiện một trong những nhiệm vụ quan trọng: hỗ trợ, tạo điều kiện cho dòng người di chuyển qua biên giới an toàn và trật tự, đồng thời, góp phần đảm bảo an ninh biên giới, hỗ trợ lực lượng Bộ đội Biên phòng thực hiện nhiệm vụ”.

“Mua bán người là một vấn nạn toàn cầu, đòi hỏi phải có sự phối hợp hiệu quả, chặt chẽ. Dự án này là một phần quan trọng của IOM trong hỗ trợ Chính phủ Việt Nam không chỉ tăng cường quản lý biên giới mà còn góp phần thực hiện các mục tiêu của Chương trình quốc gia về Phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và Hiệp ước Toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự mà Việt Nam là một quốc gia thành viên tích cực”, bà Mihyung chia sẻ thêm.

IOM đã phối hợp với Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm thực hiện hoạt động đánh giá cuối khóa tập huấn tại 6 tỉnh trọng điểm gồm An Giang, Kiên Giang, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cao Bằng và Lạng Sơn. Kết quả đánh giá không chỉ giúp thu thập các thông tin về xu hướng, phương thức hoạt động của tội phạm mua bán người, xuất nhập cảnh trái phép tại các địa bàn biên giới mà còn cho thấy những khó khăn, vướng mắc liên quan đến quy trình, thủ tục trong công tác điều tra vụ án và bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến, khuyến nghị hữu ích được đề xuất nhằm đưa ra giải pháp cho những thách thức hiện tại, đồng thời giúp IOM và Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm xây dựng các hoạt động can thiệp phù hợp trong thời gian tới./.

Linh Đức

Tin liên quan

Xem thêm