Văn hóa

Ngày hội hoa sơn tra 2024: Cơ hội kết nối, phát triển du lịch Mường La

Sơn La

Trong khuôn khổ Ngày hội, du khách được tham gia các hoạt động trải nghiệm ngắm hoa sơn tra và thưởng thức các chương trình nghệ thuật

Nhiều hoạt động thi văn hóa, văn nghệ, trò chơi truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc địa phương (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

TTXVN - Trong hai ngày 9 và 10/3, tại xã Ngọc Chiến, Ủy ban nhân dân huyện Mường La, tỉnh Sơn La tổ chức Ngày hội hoa sơn tra năm 2024 cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc địa phương.

Hoa sơn tra bung nở (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Trong khuôn khổ Ngày hội, du khách được tham gia các hoạt động trải nghiệm ngắm hoa sơn tra và thưởng thức các chương trình nghệ thuật; trải nghiệm dù lượn; thi ẩm thực cộng đồng; trưng bày tranh, ảnh nghệ thuật, gian hàng quà tặng, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp, văn hóa của huyện Mường La, Bắc Yên (tỉnh Sơn La), huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu và Văn Chấn (tỉnh Yên Bái).

Bên cạnh đó, nhân dân và du khách còn được tham gia thi, trải nghiệm các môn thể thao, trò chơi dân gian, nét văn hóa đặc trưng như: Thi đẩy gậy, đánh tu lu, ném pao, bịt mắt bắt lợn, chọi dê, thi giã và làm bánh giầy, thi vẽ sáp ong trên vải, đánh Tó Yến, thi đấu Ngu Kin Khiết (rồng rắn lên mây), giao lưu văn hóa, văn nghệ… Ngày hội cũng là dịp để du khách cảm nhận vẻ đẹp của bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Mường La nói chung, xã Ngọc Chiến nói riêng thân thiện, mến khách.

Trao giải Nhất cho các đội tham gia các phần thi tại Ngày hội (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chiến Bùi Tiến Sỹ cho hay, Lễ hội hoa sơn tra được huyện Mường La tổ chức trên địa bàn xã Ngọc Chiến là niềm vinh dự của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã. Đây là nền tảng bước đầu để thu hút khách du lịch đến với Ngọc Chiến. Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền xã tập trung tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng các mô hình, điểm du lịch; thực hiện tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng, công tác vệ sinh môi trường; khôi phục duy trì và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống như: Thêu may trang phục truyền thống, các trò chơi dân gian, các điệu múa cổ; đẩy mạnh quảng bá cảnh đẹp, miền đất, con người Ngọc Chiến đến du khách trong và ngoài nước.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường La - Phó Trưởng ban Tổ chức Ngày hội Nguyễn Văn Tâm, hoạt động lần này góp phần tạo điều kiện kết nối cộng đồng, du khách, kết nối các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu cùng trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, khai thác tài nguyên du lịch của xã Ngọc Chiến, huyện Mường La.

Ban Tổ chức mong muốn lĩnh sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm đưa du lịch huyện Mường La theo hướng phát triển nhanh, bền vững.

Lần đầu đến xã Ngọc Chiến, chị Đỗ Thị Khuyên, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ, chị cảm thấy rất may mắn vì đến đúng dịp diễn ra Ngày hội hoa sơn tra, được được hòa mình với thiên nhiên, tham gia các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian cùng nhân dân trong bản, trong xã. Chị Khuyên cùng các thành viên trong đoàn du lịch rất vui và cảm thấy thích thú, hào hứng.

Đặc biệt, được tham gia trải nghiệm trò chơi “bịt mắt bắt lợn”, đã cho chị những trải nghiệm mới mẻ. Chị Khuyên mong muốn sẽ được trở lại mảnh đất Ngọc Chiến cùng bạn bè và người thân để trải nghiệm cuộc sống yên bình, tìm hiểu bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc, tham quan cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ nơi đây thêm nhiều lần nữa./.

Quang Quyết

Xem thêm