Khoa học

Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ: Nhiều sân chơi ý tưởng cho thanh thiếu niên

Nhiều sản phẩm hiện đang là xu thế công nghệ cũng được giới thiệu và triển lãm tại ngày hội như “Robot dạy học bằng trí tuệ nhân tạo”, xe tự hành, máy in 3D, công nghệ Li-Fi, Robobay…

Thanh thiếu nhi say mê khám phá tại Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ 2023. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

TTXVN - Ngày 5/11, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ (thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Ngày hội Sáng tạo - công nghệ lần thứ tư, năm 2023.

Theo anh Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ, hoạt động nhằm góp phần tạo sân chơi sáng tạo giúp học sinh, sinh viên hình thành ý tưởng, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ giải quyết vấn đề thực tiễn cuộc sống; phát triển các kỹ năng mềm: kỹ năng sáng tạo, làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện…, đồng thời khơi dậy đam mê, góp phần định hướng nghề nghiệp, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ 2023. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Ngày hội là tổ hợp các hoạt động gồm: Không gian sáng tạo trẻ; không gian trải nghiệm khoa học, công nghệ và thiên văn học; Chung kết Cuộc thi sáng tạo Robotics; Liên hoan các Câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học; chương trình “Gặp gỡ con người số”; cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề “Công dân số văn minh”, “Em yêu khoa học” và các hoạt động trải nghiệm khoa học khác dành cho học sinh, sinh viên.

Nhiều sản phẩm hiện đang là xu thế công nghệ cũng được giới thiệu và triển lãm tại ngày hội như “Robot dạy học bằng trí tuệ nhân tạo”, xe tự hành, máy in 3D, công nghệ Li-Fi, Robobay… đã chinh phục các bạn trẻ đến tham dự, say sưa khám phá khoa học, công nghệ, vũ trụ và thiên văn học với các mô hình trực quan, sinh động thiết kế.

Điểm nhấn trong ngày hội năm nay là thanh thiếu niên được giao lưu với “con người số”, gặp gỡ anh Lê Anh Tiến, CEO Chatbot Việt Nam, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Chương trình “Gặp gỡ con người số” là hoạt động giao lưu, truyền cảm hứng, thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh thiếu niên trong bối cảnh chuyển đổi số; chia sẻ mô hình, kinh nghiệp chuyển đổi số, nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Việt Nam.

Từ chia sẻ của anh Lê Anh Tiến, các bạn trẻ hiểu hơn về tinh thần sáng tạo của thanh thiếu niên trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay quan trọng như thế nào và tất nhiên sẽ đi kèm với nhiều cơ hội, cũng như thách thức. Trong môi trường số hóa, anh Tiến cũng khuyên các bạn trẻ cần thực hiện các biện pháp bảo mật để bảo vệ thông tin, tránh việc truy cập trái phép hoặc đánh cắp thông tin.

Các hoạt động tại Ngày hội thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Tại Ngày hội, thanh thiếu niên cũng được học hỏi các kỹ năng trên môi trường số như cần nắm bắt kiến thức và kỹ năng số hóa, tạo lập danh tính số an toàn và phát triển tư duy phê phán trực tuyến. Các bạn trẻ cũng được tham gia hoạt động "Tư vấn bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ cho đoàn viên, thanh niên". Hoạt động nhằm làm rõ vai trò của sở hữu trí tuệ trong việc thúc đẩy chuyển giao công nghệ; giúp các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ, đoàn viên, thanh niên chia sẻ, tìm hiểu về nhu cầu chuyển giao công nghệ, kết nối cung - cầu công nghệ, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đăng ký sở hữu trí tuệ và liên quan.

Đây là lần thứ tư Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ được tổ chức, ngày càng thu hút đông đảo học sinh, sinh viên yêu thích công nghệ và đam mê sáng tạo tham gia. Năm nay, Ngày hội có gần 20 đơn vị tham gia tổ chức không gian trải nghiệm và triển lãm sản phẩm tiêu biểu./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm