Xã hội

Ngày hội “Sống trọn vẹn”

TP. Hồ Chí Minh

Ngày hội được tổ chức hàng năm nhằm tăng cường sự chủ động tìm hiểu kiến thức điều trị và dự phòng HIV/AIDS của thanh niên, học sinh, sinh viên và cộng đồng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cam kết hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia Phòng chống HIV/AIDS. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN).

 (TTXVN)  Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS nhân Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12), ngày 30/11, Hội Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội “Sống trọn vẹn”.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Hữu Hồng Hải cho biết, Ngày hội “Sống trọn vẹn” là hoạt động được Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm với mục đích tăng cường sự chủ động tham gia tìm hiểu kiến thức điều trị và dự phòng HIV/AIDS của các đối tượng thanh niên, học sinh, sinh viên và cộng đồng; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người sống với HIV/AIDS và người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; tăng cường các hoạt động dự phòng trước lây nhiễm HIV, xét nghiệm, điều trị sớm HIV/AIDS, cung cấp dịch vụ toàn diện về phòng, chống HIV/AIDS, quảng bá dịch vụ sẵn có về HIV/AIDS đến người dân, đặc biệt là các nhóm thanh niên trẻ, những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao...

Đây là một trong những hoạt động của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Ngày hội “Sống trọn vẹn” năm 2022 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như hội thảo “Kỳ thị đối với người sống với HIV: Còn hay không?”, hội thảo “Vai trò của cộng đồng trong nâng cao chất lượng dịch vụ y tế về HIV”, chương trình “Hội ngộ cộng đồng phía Nam: Thách thức và Cơ hội”, tọa đàm “Người có HIV cần biết”, tọa đàm “Vì hiểu mà đến”. Đặc biệt là chương trình gala “Sống trọn vẹn” tổng kết các trao đổi trong các hội thảo và chia sẻ những thông điệp của chính những người trong cuộc và thông điệp động viên đến từ các tổ chức trong và ngoài nước.

Thông qua Ngày hội, Ban Tổ chức hy vọng sẽ vận động được các bạn trẻ tìm hiểu thêm kiến thức để bảo vệ chính mình và người thân khỏi HIV; đồng thời kêu gọi sự phối hợp của các cấp, ngành, các cơ quan báo chí, truyền thông và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ xã hội thực hiện “ngưng kỳ thị” người sống với HIV.

Bác sỹ Tiêu Thị Thu Vân, Chủ tịch Hội Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với người sống với HIV thì “sống trọn vẹn” nghĩa là phải có thuốc duy trì, phải tuân thủ điều trị dù trong hoàn cảnh nào, không bị kỳ thị phân biệt đối xử, cũng như được bảo vệ quyền và sống có trách nhiệm.

Nhiều nhóm cộng đồng người sống với HIV tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đã có sự chuyển mình, tiến bộ rất nhiều; vượt qua mặc cảm, tự ti để trở thành người sống có ích cho xã hội và đem kiến thức, kinh nghiệm của bản thân để giúp đỡ, hỗ trợ những người cùng hoàn cảnh. Do đó, họ càng nên nhận được sự tôn trọng, chia sẻ từ xã hội.

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh Susan Burns đánh giá cao khả năng thích ứng và quyết tâm của Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác chăm lo cho cộng đồng người sống với HIV tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chính bản thân mỗi cá nhân những người sống với HIV đã và đang tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc xóa bỏ sự kỳ thị từ xã hội và hỗ trợ những người cần được hỗ trợ.

Bà Susan Burns hy vọng Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hợp lực của cả hệ thống y tế, cộng đồng tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, cũng như đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người sống với HIV./.

Hồng Giang

Xem thêm