Sức khỏe

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi người dân tố giác hành vi "vẽ bệnh" của các phòng khám tư nhân

TP. Hồ Chí Minh

Gần đây, một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

(TTXVN) Trước tình trạng các phòng khám đa khoa tư nhân có yếu tố nước ngoài trên địa bàn xem thường pháp luật và các quy định pháp luật về việc cho phép các bác sĩ nước ngoài hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ phối hợp với các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Đồng thời, Sở kêu gọi người dân tố giác khi phát hiện các hành vi vi phạm của các phòng khám này. 

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, sau một thời gian tạm lắng xuống do dịch COVID-19, gần đây, một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh. Nổi bật là hành vi lợi dụng những bệnh nhân có dấu hiệu bị mắc các căn bệnh tế nhị, khó nói đến thăm khám, các phòng khám này đã "vẽ" ra bệnh để thuyết phục bệnh nhân phải điều trị với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. 

Điều đáng nói là các phòng khám này từng vi phạm trước đây và từng bị xử phạt ở khung cao nhất theo quy định của pháp luật. Do đó, Sở Y tế kêu gọi người dân hỗ trợ ngành Y tế khi phát hiện các phòng khám có hành vi tương tự. Người dân thông báo về Thanh tra Sở Y tế bằng cách gọi đường dây nóng, hoặc thông báo qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” hoặc bất cứ hình thức nào có thể để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Trước những hành vi vi phạm pháp luật khám, chữa bệnh liên tục tái diễn, và chỉ xảy ra ở một số cơ sở y tế tư nhân có yếu tố nước ngoài, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); trong đó, cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh. Bên cạnh đó, cần tăng nặng các hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi liên quan đến đạo đức hành nghề khám, chữa bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo Thanh tra Sở duy trì thường xuyên thanh, kiểm tra các phòng khám có yếu tố nước ngoài, tiếp tục xử lý nghiêm với mức hình phạt cao nhất theo quy định hiện hành.

Sở Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tăng cường phối hợp với Sở Y tế trong quản lý hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn. Phòng Y tế phối hợp với các bộ phận chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các địa chỉ phòng khám từng vi phạm, đang vi phạm và bị tạm đình chỉ ngưng hoạt động, buộc các cơ sở vi phạm ngưng quảng cáo, che hoặc gỡ biển hiệu trong thời gian bị tạm ngưng hoạt động./. 

Đinh Hằng

Xem thêm