Môi trường

Ngày Môi trường thế giới (5/6): Tuổi trẻ chung tay giảm thiểu rác thải nhựa

Mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường khoảng 3,27 triệu tấn rác thải nhựa. Tuy nhiên, chỉ có 11-12% rác thải nhựa được tái chế, số còn lại chủ yếu chôn lấp, đốt hoặc thải ra môi trường…

Quang cảnh Hội nghị tập huấn.
Ảnh: Hiền Hạnh - TTXVN 

Ngày 3/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị tập huấn về tín chỉ carbon và giảm thiểu rác thải nhựa theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6.

Những năm gần đây, ô nhiễm không khí và ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành những vấn đề môi trường nghiêm trọng trên toàn cầu. Cả hai loại ô nhiễm này đều gây ra những hậu quả đáng lo ngại đối với sức khỏe con người và môi trường tự nhiên, đòi hỏi sự quan tâm, hành động kịp thời từ các quốc gia, tổ chức và cộng đồng trên toàn thế giới.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường khoảng 3,27 triệu tấn rác thải nhựa. Lượng rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm dao động từ 0,28 - 0,73 triệu tấn. Tuy nhiên, chỉ có 11-12% rác thải nhựa được tái chế, số còn lại chủ yếu chôn lấp, đốt hoặc thải ra môi trường…

Phát biểu khai mạc, Trưởng ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn Nguyễn Thị Thu Vân khẳng định, thanh niên là lực lượng có vai trò to lớn trong mọi công việc của đất nước. Tính xung kích, nhiệt tình, năng nổ và sự sáng tạo trong công việc của thanh niên, đặc biệt là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là những phẩm chất đáng quý cần được phát huy trong nhiệm vụ tham gia bảo vệ môi trường, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trưởng ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn Nguyễn Thị Thu Vân phát biểu tại Hội nghị. 
Ảnh: Bảo Anh 

Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn Nguyễn Thị Thu VânThanh niên nông thôn Trung ương Đoàn Nguyễn Thị Thu VânTheo Trưởng ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, từ những vấn đề đặt ra hiện nay, Ban Bí thư Trung ương Đoàn quyết định tổ chức Hội nghị tập huấn lần này với mong muốn cung cấp những hiểu biết cơ bản nhất về tín chỉ carbon, thị trường tín chỉ carbon hiện nay tới trước hết là các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên, qua đó góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, thúc đẩy hành động của thế hệ trẻ đối với việc giảm thải rác thải nhựa trong sinh hoạt.

"Từ những kiến thức thu nhận được, chúng ta sẽ áp dụng vào từng hành động nhỏ trong thực tiễn sinh hoạt và trong công việc để có thể cùng nhau bảo vệ ngôi nhà chung trái đất, để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn", chị Nguyễn Thị Thu Vân nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, đội ngũ báo cáo viên đã truyền đạt tới các đoàn viên, thanh niên hai chuyên đề: Phát triển thị trường carbon tại Việt Nam; chính sách, thị trường carbon trong nước và quốc tế; cơ hội cho nhân lực trẻ ở Việt Nam. Bên cạnh đó, các đại biểu, đoàn viên, thanh niên dự tập huấn cũng được tiếp thu thêm kiến thức về giảm thiểu rác thải nhựa, những quy định của pháp luật về rác thải nhựa; tổ chức Đoàn các cấp trong triển khai phong trào giảm thiểu rác thải nhựa…

Từ năm 2018 đến nay, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức được 25.524 lớp tập huấn về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho 1.112.574 số lượt thanh niên tham gia. Giai đoạn từ năm 2019 đến nay, đã có 367 mô hình chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa, 211 mô hình cộng đồng dân cư không rác thải nhựa được tổ chức Đoàn thành lập và vận hành; 162 sân chơi được làm từ các lốp xe tái chế…/.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm