Môi trường

Ngày Môi trường thế giới (5/6): Tổ chức cuộc thi nhặt và phân loại rác

Bình Định

Lần đầu tiên Spogomi Quy Nhon - Cuộc thi nhặt rác và phân loại rác được tổ chức tại Bình Định. Kết quả, 30 đội tham gia đã làm sạch bãi biển Quy Hòa và thu về khoảng 300kg rác thải.

Ngày 2/6, hơn 500 người đã tham gia sự kiện “Green Day in Binh Dinh 2024”  tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Các thí sinh tham dự cuộc thi Nhặt và Phân loại rác đang Phân loại rác thải. 
Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Sự kiện do Trung tâm ICISE phối hợp tổ chức với Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6).

Sự kiện có nhiều chương trình, hoạt động bổ ích, ý nghĩa, như: Spogomi Quy Nhon 2024 - Cuộc thi nhặt rác và phân loại rác; kiểm toán rác thải; chương trình giáo dục “Bí mật về rác thải”; múa rối từ các sản phẩm tái chế; quyên góp sách cũ/đồ chơi cũ/đồng phục; gian hàng trao đổi đồ cũ và handmade của trẻ em; triển lãm các gian hàng tái chế và thân thiện với môi trường; các tọa đàm thuộc hoạt động trải nghiệm “Tái chế thú vị”; triển lãm Coco Binh Dinh với các sản phẩm làm từ dừa và hướng dẫn làm đồ chơi từ lá dừa; khảo sát nhận thức môi trường.

Trong đó, lần đầu tiên Spogomi Quy Nhon - Cuộc thi nhặt rác và phân loại rác được tổ chức tại Bình Định. Mô hình này bắt đầu từ Nhật Bản và đã được thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên vẫn còn mới lạ tại Việt Nam. Cuộc thi diễn ra từ 6 giờ sáng, thu hút được 30 đội thi với 90 người tham gia thi đấu nhặt rác trên bãi biển Quy Hòa và phân loại đúng cách.

Điểm độc đáo của hoạt động này là các đội thi vừa tiến hành nhặt rác vừa thực hiện phân loại rác thành các loại: nhóm rác nhựa tái chế; nhóm rác tái chế khác; rác còn lại.

Các thí sinh tham dự cuộc thi Nhặt và Phân loại rác tại sự kiện “Green Day in Binh Dinh 2024”. 
Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Kết quả, 30 đội tham gia đã làm sạch bãi biển Quy Hòa và thu về khoảng 300kg rác thải. Trong đó lượng rác nhiều nhất là lưới đánh cá và dây thừng; tiếp đó là quần áo cũ; các loại giày dép, xốp và nhựa dùng một lần.

Theo Ban Tổ chức, hoạt động bổ ích này nhằm khơi dậy và thúc đẩy phong trào chung tay làm sạch môi trường của cộng đồng, đồng thời giúp người dân tiếp cận với cách thức phân loại rác nhằm hưởng ứng quy định phân loại rác thải tại nguồn.

Bên cạnh đó, tại sự kiện, Tiến sĩ Đỗ Thị Thu Trang – Nhóm trưởng Nhóm Môi trường và Phát triển bền vững, Viện Nghiên cứu Khoa học và Giáo lục Liên ngành (IFIRSE), đã giới thiệu về những vấn đề về rác thải địa phương cũng như những ý tưởng sáng tạo và những mô hình quản lý chất thải rắn trên thế giới thông qua chuyên mục giáo dục môi trường “Bí mật về rác thải".

Chương trình giúp người nghe hiểu được một bức tranh tổng quát có hệ thống về các hoạt động bảo vệ môi trường từ khâu phát sinh rác thải cho đến khâu thu gom, và xử lý.

Tiến sĩ Đỗ Thị Thu Trang hy vọng sự kiện sẽ là điểm khởi đầu của sự kết nối, của các ý tưởng, của những thay đổi để cùng nhau chung tay bảo vệ và xây dựng một Bình Định xanh, sạch, đẹp, là niềm tự hào của mỗi người dân nơi đây./.

Nguyễn Sỹ Thắng

Tin liên quan

Xem thêm